Tự học lập trình JAVA

 • Cú pháp Java cơ bản dành cho người mới học Java

  Lập trình Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được giới công nghệ ưa chuộng. Việc nắm chắc cú pháp Java cơ bản sẽ giúp bạn lập trình tốt hơn với ngôn ngữ Java. Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra cho bạn một số cú pháp và quy tắc cơ bản trong Java, mời bạn cùng tham khảo.

  Cú pháp Java cơ bản.

  Các cú pháp Java cơ bản bao gồm những gì?

  Trong các chương trình Java mà chúng ta tiếp cận, điều quan trọng nhất mà chungs ta cần phải nắm được là sự khác trong ngôn ngữ chữ viết trong Java, chữ viết thường và chữ viết hoa sẽ làm thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của cấu trúc. Ví dụ bạn viết: Cảm ơn và cảm ơn, thì ngay lập tức phần mềm sẽ đọc được với hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau trong Java. 

  Đầu ra:

  Hoặc tên lớp cũng vậy, đối với tất cả các tên lớp thì chữ cái đầu tiên bắt buộc phải ở dạng viết hoa. Trong trường hợp tên lớp được tạo bởi nhiều từ thì chữ cái đầu tiên của mỗi từ phải dduocj viết hoa. Ví dụ: lớp HocTapVaJavaClass.

  Đối với tên phương thức, lại trái ngược với cách viết tên lớp. Chữ cái đầu tiên của tên phương thức phải được viết bằng chữ thường. Trong trường hợp tên phương thức gồm nhiều từ thì các từ bên trong phải được viết hoa chữ cái đầu tiên. Ví dụ: phương thức chuongTrinhJava.

  Đối với tên chương trình: khi bạn viết tên lớp như thế nào thì tên chương trình cũng phải khớp hoàn toàn chính xác như tên lớp. Khi lưu tệp, bạn nên lưu bằng tên lớp và tên .java vào cuối cùng.

  Chú ý: nếu bạn không có lớp công khai trong tệp thì tên tệp của bạn có thể sẽ khác với tên lớp. Đây là điều khác đặc biệt trong ngôn ngữ Java, không bắt buộc phải có một lớp công khai

  Số nhận dạng Java

  Mọi thành phần trong một trương trình Java đều yêu cầu bạn viết tên cho chúng. Đây là cách bạn định danh cho từng lớp.

  Ngoài ra bạn còn cần phải ghi nhớ một số cách nhận dạng trong Java như:

  • Tất cả các số nhận dạng phải bắt đầu bằng một chữ cái, một dấu gạch dưới hoặc một ký tự tiền tệ. Ví dụ: sống; _class; $ tiền

  • Sau mỗi ký tự đầu tiên thì số nhận dạng có thể là bất kỳ ký tự tổ hợp nào theo mong muốn của bạn

  • Bạn không thể đặt định danh chỉ bằng một từ khóa

  • Và đặc biệt chú ý là số nhận dạng cũng sẽ phải phân biệt chữ hoa và chữ thường nữa nhé.

  Một số ký tự ngắt văn bản trong Java

  \t: chèn vào một khoảng trắng trong văn bản

  \b: xóa lùi một ký tự trước đó 

  \n: chèn một dòng mới

  \r: thay thế các ký tự trước

  \’:chèn vào dấu nháy đơn

  \”: chèn vào dấu nháy kép

  \\: chèn vào dấu \ 

  Công cụ sửa đổi Java

  Cũng như các ngôn ngữ khác, ngôn ngữ Java cũng có thể sửa đổi được các lớp, định dạng,... bằng cách sử dụng các bổ ngữ. Chúng tôi đưa ra 2 loại bổ ngữ thường được sử dụng sau đây:

  Access Modifier: đây là loại bổ ngữ được dùng mặc định, công khai và được bảo vệ rất riêng tư

  Công cụ sử đổi không truy cập: loại công cụ này thường được sử dụng cuối cùng, rất trừu tượng khiến bạn thấy khó hiểu. Hơn nữa công cụ này lại yêu cầu tình bảo mật rất nghiêm ngặt.

  Các biến Java

  Trong Java có 3 loại biến cơ bản:

  • Biến cục bộ

  • Biến lớp hay còn gọi là biến tĩnh

  • Biến phiên bản hay còn gọi là biến không tĩnh

  Java Enums

  Một trong những cú pháp cơ bản của Java 5.0 là Enums. Enums là các giá trị xuất hiện trong danh sách, các giá trị này chỉ có trong một số giá trị đã được xác định trước đó. Ưu điểm khi bạn sử dụng cú pháp Enums trong Java sẽ giúp bạn hạn chế được các lỗi trong mã của bạn. Ví dụ:

  Đầu ra

  Ví dụ: bạn kinh doanh cửa hàng trà sữa, các kích cỡ ly mà bạn đưa ra với chúng tôi là size M và size L. Khi áp dụng Enums trong viết chương trình Java, khách hàng của bạn chỉ có thể lựa chọn các size mà có sẵn trong cửa hàng mà không thể lựa chọn những size khác.

  Bạn cũng phải lưu ý rằng, Enums có thể được khai báo là của riêng chúng hoặc bên trong một lớp. Các phương thức, biến hay hàm được tạo ra cũng có thể được định nghĩa bên trong enum.

  Từ khóa Java

  Trong cú pháp Java, các từ khóa sẽ được liệt kê các từ chỉ dành riêng trong ngôn ngữ Java. Những từ này bạn không được phép sử dụng chúng để viết các hằng số hoặc biến số cho bất kỳ định danh nào.

  Một số từ khóa Java thường gặp

  Nhận xét bằng Java

  Nhận xét bằng Java là một trong những cú pháp cơ bản thường được sử dụng trong ngôn ngữ Java. Cũng giống như C và C++, Java cũng hỗ trợ chú thích một dòng và rất nhiều dòng. Tất cả các ký tự đã có trong mọi nhận xét đều bị trình biên dịch Java bỏ qua.

  Sử dụng dòng trống

  Dòng trống là một dòng mà chỉ chứa toàn khoảng trắng mà không có bất kỳ ký tự nào hoặc k phù hợp theo đúng cú pháp Java hoặc có chú thích thì Java sẽ hoàn toàn bỏ qua nó.

  Di sản

  Trong ngôn ngữ Java, nếu bạn cần tạo ra một lớp mới , lớp này chứa các mã mà bạn yêu cầu thì bạn có thể lấy lớp mới của mình từ những mã đã được tạo ra trước đó của các lớp cũ hơn. Hay đơn giản là các lớp mới có thể được dẫn suất từ các lớp cũ.

  Giao diện

  Trong Java, một giao diện có thể được đưa ra giống như một hợp đồng giữa các đối tượng liên quan đến nhau. Giao diện đóng vai trò rất quan trọng khi chúng ta đề cập đến khái niệm kế thừa.

  Trên đây là các cú pháp Java cơ bản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là những cú pháp cơ bản để bạn có thể lập trình tốt với Java. Hãy tham khảo và học một cách hiệu quả nhé.

  Kiến thức lập trình Java:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam