Tin tức chung

Nên học chứng chỉ tester ở đâu đảm bảo Uy Tín - Chất Lượng

12 July 2021

Chứng chỉ tester là một trong những hành trang quan trọng trong công việc kiểm thử phần mềm. Nếu bạn đang phân vân việc nên học chứng chỉ tester ở đâu vừa uy tín vừa chất lượng. Hãy để chúng tôi giúp bạn nhé. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn địa chỉ học tốt nhất.

Học chứng chỉ tester ở đâu?

Nghề tester là gì?

Đối với những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tester dường như không còn quá xa lạ nữa. Tester được biết đến như là nghề kiểm thử phần mềm. Công việc chính của nghề này là kiểm tra, phát hiện các lỗi sai sót có thể xảy ra. Sau đó tìm ra biện pháp, khắc phục giải quyết các lỗi sai ấy. Mục đích chủ yếu là giảm thiểu tối đa chi phí sẽ phải bỏ ra nếu sản phẩm xảy ra trục trặc.

Đây là nghề khá mới trong nhiều năm gần đây. Đóng vai trò vô cùng quan trọng, bước cuối để hoàn thành một dự án để đưa ra thị trường. Đảm bảo hài lòng nhất cho khách hàng. Với đặc thù là ngành mới lại quan trọng, các công ty công nghệ đang mở rộng tuyển dụng những chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi.

Các chứng chỉ tester nên có

Ngoài việc các bạn có trong đầu kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Các nhà tuyển dụng cũng cực kỳ để ý tới các chứng chỉ liên quan đến nghề tester. Hiện nay, rất nhiều tổ chức trong lĩnh vực công nghệ đã đưa ra các chứng chỉ tester để đánh giá năng lực của ứng viên. Dưới đây là một số chứng chỉ tester phổ biến ở Việt nam và trên thế giới được cấp bởi các tổ chức uy tín hàng đầu.

Chứng chỉ ISTQB (International Software Testing Qualifications Board)

Đây là chứng chỉ được cung cấp bởi một tổ chức có tên là Hội đồng kiểm thử phần mềm Hoa Kỳ. Tổ chức này hoạt động với mục đích phi lợi nhuận, cung cấp các chứng chỉ đánh giá năng lực chất lượng của các chuyên viên kiểm thử phần mềm. Chứng chỉ ISTQB được công nhận ở 72 quốc gia trên toàn cầu. 

Chứng chỉ ISTQB

Với 3 mức độ được phân cấp từ thấp đến cao, phục vụ cho mọi đối tượng có nhu cầu thi bao gồm:

 • ISTQB Foundation Level: mức độ này là mức cơ bản và dễ thi nhất trong 3 cấp độ. Đối tượng chủ yếu dành cho những người mới làm quen với tester, các bạn sinh viên mới ra trường và người có kinh nghiệm trong kiểm thử dưới 1 năm.

 • ISTQB Advanced Level: đây là mức độ 2 nâng cao hơn, đòi hỏi các kiểm thử viên phải có trên 1 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Chứng chỉ này dành cho các bạn có nhu cầu trở thành kiểm thử phần mềm viên chuyên nghiệp, muốn nâng cao trình độ chuyên môn. Để có thể thi đạt được level này, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về test manager, test analyst và technical test analyst. 

 • ISTQB Expert Level: đây là cấp độ cao nhất trong level của ISTQB. Các đối tượng thi cấp chứng chỉ này là các quản lý cấp cao, chuyên gia giỏi về lĩnh vực tester. Các kiến thức để thi đạt cũng ở mức độ cực kỳ khó khăn. Ngoài nền tảng kiến thức của 2 cấp độ trên, bạn cần nắm chắc về việc quản lý tester, test tự động và an toàn thông tin.

Với mỗi cấp độ, bài thi sẽ phân bổ lượng câu hỏi cũng như độ khó phù hợp. Để có thể thi được các cấp độ nâng cao hơn, bắt buộc bạn phải thi qua được các cấp độ dễ trước đó. Giá trị của chứng chỉ ISTQB là không thời hạn, vậy nên bạn chỉ cần thi nâng cấp là đủ. Một hạn chế của chứng chỉ này là sẽ không được cấp lại, chỉ được một lần duy nhất. Nếu bạn để mất hay làm hỏng chứng chỉ, thì bạn phải thi lại. Vietnamese Testing Board là tổ chức duy nhất có quyền tổ chức thi và cấp chứng chỉ tại Việt Nam

Chứng chỉ LCTP (LogiGear Certificates)

Đây là chứng chỉ về tester được cấp bởi tập đoàn LogiGear. Đây là tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, phát triển trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm. Nhằm mục đích đào tạo và phát triển rộng về kiểm thử, tập đoàn đã phát triển và tổ chức thi cấp chứng chỉ LCTP. Chứng chỉ bao gồm 2 cấp độ cơ bản và nâng cao:

 • LCTP 1 là Basic Software Testing Skills: nghĩa là các kỹ năng kiểm thử phần mềm cơ bản. Ở cấp độ cơ bản, bạn sẽ nắm được các khái niệm, định nghĩa về mảng tester. Bên cạnh đó, bạn còn được học thao tác để viết test case, thực hành thực tế về tester.

 • LCTP 2 là New Test Engineer Survival Skills: Ở cấp độ level 2 này, bạn sẽ học về các kiến thức nâng cao để phát hiện lỗi, kiểm tra tự động và an toàn. Bạn cũng sẽ được thực hiện các dự án, sản phẩm mà khách hàng yêu cầu.

Tương tự như ISTQB, chứng chỉ LCTP cúng là một trong số những chứng chỉ có giá trị toàn cầu. Và được rất nhiều các tổ chức kiểm thử trên nhiều quốc gia lựa chọn để đánh giá năng lực của nhân viên.

Chứng chỉ PMP (Project Management Professional)

Đây là chứng chỉ được cấp bởi Viện quản lý dự án Hoa Kỳ, có giá trị nhất trong ngành quản lý dự án. Dành cho những chuyên viên kiểm thử phần mềm muốn trở thành các quản lý cấp cao về tester.  Đối tượng tham gia thi cấp chứng chỉ này đa phần đều là các giám đốc, quản lý dự án có trên 3-4 năm kinh nghiệm về quản lý và điều hành dự án.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số những chứng chỉ tester như chứng chỉ CSTP của IIST, chứng chỉ CSTE CSQA cửa QAI,...

Học tester ở đâu?

Để có thể thi đạt, thậm chí là đạt kết quả cao thì việc lựa chọn một địa chỉ học cũng vô cùng quan trọng. Có rất nhiều trung tâm đào tạo để bạn có đủ hành trang thi chứng chỉ tester. Bạn nên tham khảo thật kỹ từ nhiều nguồn để tìm được địa chỉ uy tín nhất.

Học tester ở đâu ?

Đối với những bạn đã và đang theo học về chuyên ngành kiểm thử phần mềm, bạn nên lựa chọn các chứng chỉ có mức độ chuyên nghiệp cao để củng cố nền tảng kiến thức sẵn có. Đối với các bạn mới bước đầu làm quen với kiểm thử, Việc có thêm chứng chỉ sẽ giúp làm đẹp hồ sơ xin việc hơn. Bạn nên thi những chứng chỉ cơ bản và tìm trung tâm chuyên đào tạo thi chứng chỉ,

Một vài trung tâm đào tạo tester nhận được đánh giá cao từ những bạn đã học và thi đỗ như.

 • Trung tâm đào tạo Devpro: Đây là một trung tâm đào tạo kiểm thử phần mềm phục vụ cho các bạn có nhu cầu học và thi chứng chỉ tester. Trung tâm có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp. Có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm việc và dạy tester. Từ các khóa học cơ bản đến nâng cao, Devpro cung cấp đầy đủ kiến thức lý thuyết, bài tập cho bạn. bạn còn có cơ hội thực hành với các dự án thực tế của công ty.

 • Trung tâm đào tạo TesterProVN: Nếu bạn đang ở Hà Nội thì đây chính là lựa chọn khá tốt cho bạn đấy. Đây là một trong số trung tâm đào tạo thi chứng chỉ kiểm thử phần mềm. Chương trình dạy luôn thay đổi bám sát và phù hợp với form đề thi từng năm. Bạn sẽ được dạy bài bản và đúng trọng tâm kiến thức.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã trả lời được câu hỏi học chứng chỉ tester ở đâu. Chúc bạn đạt được chứng chỉ mong muốn và trở thành một chuyên viên kiểm thử phần mềm giỏi. 

Bài viết liên quan:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt
DevPro Việt Nam