Tin tức chung

Vai trò của auto test trong Agile

04 May 2020

Vai trò của auto test kiểm thử tự động trong mô hình Agile

Trong mô hình thác nước về phát triển phần mềm, kiểm thử phần mềm đã được thực hiện vào cuối vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) và dẫn đến nhiều lỗi, do đó làm trì hoãn thời gian phát hành. Phương pháp kiểm thử phần mềm như vậy ở cuối vòng đời phát triển phần mềm không còn tốt nữa và với các phương pháp Agile đang hoạt động.

Khi quá trình kiểm thử thực sự bắt đầu ở giai đoạn đầu của giai đoạn phát triển mã, nó được gọi cụ thể là phương pháp Shift-left trong đó kiểm thử đi đôi với phát triển, theo thứ tự phương pháp Tích hợp liên tục (CI) / Phân phối liên tục (CD) .

Rõ ràng, với việc kiểm thử diễn ra song song với việc phát triển mã theo phương pháp DevOps, nó đủ cho quá trình CI, CD và Kiểm thử liên tục (CT). Tuy nhiên, các tổ chức ngày nay vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức  đảm bảo chất lượng (QA) như hạn chế về thời gian trong các chu kỳ phát triển và kiểm thử trong khi kiểm thử thủ công các ứng dụng đa dạng.

Do đó, cách hiệu quả nhất để đối phó với các ứng dụng kiểm thử là áp dụng giải pháp auto test - kiểm thửu phần mềm tích hợp tốt và mạnh mẽ, có thể dự đoán và mô phỏng các kịch bản kinh doanh. Nó nên được kết hợp với một chiến lược kiểm thử tự động thích hợp trong Agile, cách tiếp cận và khung auto test được xác định rõ để cung cấp phần mềm chất lượng với tốc độ trong môi trường Agile.

Vai trò của kiểm thử tự động auto test trong Agile


Môi trường Agile

Trong một môi trường Agile với mô hình lặp và mô hình tăng dần, kiểm thử tự động mang lại chất lượng về tốc độ trong giai đoạn nước rút, vì chức năng có thể được phát triển và kiểm thử nhanh chóng. Điều phổ biến là các đội Agile trải đều trên các khu vực địa lý và thiết lập cơ sở hạ tầng trên khắp, trở thành một thỏa thuận tốn kém. Nhưng, các công cụ kiểm thử tự động dựa trên đám mây cho phép các nhóm truy cập công cụ từ bất kỳ thiết bị nào và hợp tác để đạt được mục tiêu cuối cùng là cung cấp một sản phẩm chất lượng.

Người ta cũng nhận thấy rằng trong các kịch bản Agile, số lượng kiểm thử tiếp tục tăng theo cấp số nhân qua mỗi lần lặp và một công cụ tự động hóa sẽ xử lý hiệu quả và đảm bảo sớm cho thị trường. Hơn nữa, trong Agile, bạn có thể sử dụng auto test các bài kiểm thử chức năng và hồi quy của mình để đảm bảo sản phẩm hoạt động nhanh chóng và chính xác theo yêu cầu.

5 cách để sử dụng auto test thành công trong Agile là gì?

Thực hiện kiểm thử song song: Trong phương pháp Agile, việc phát hành liên tục trong nhiều lần lặp có thể khiến các nhóm kiểm thử tự động bỏ lỡ các tiêu chuẩn chất lượng. Bằng cách tuân theo kiểm thử song song với các chu kỳ phát triển, nó giúp xác định các lỗi, khắc phục các sự cố và kiểm thử chúng một cách hiệu quả. Đây sẽ là một cách hiệu quả để tăng năng suất và tránh những bất ngờ vào phút cuối.

Áp dụng công cụ kiểm thử tự động đúng: Điều cần thiết là chọn và đầu tư vào công kiểm thử tự động phù hợp bằng cách xác nhận các khả năng của công cụ. Cần đảm bảo liệu công cụ kiểm thử tự động được chọn có đáp ứng các tính năng hoặc tiêu chí dự kiến ​​để tự động hóa kiểm thử thành công trong môi trường Agile hay không.

Duy trì các trường hợp kiểm thử nhỏ hơn: Điều quan trọng là chạy các trường hợp kiểm thử nhỏ. Điều này sẽ loại bỏ các dữ liệu không cần thiết có thể không thêm bất kỳ sự khác biệt nào có hoặc không có thêm dữ liệu vào trường hợp kiểm thử. Ngoài ra, các trường hợp kiểm thử nhỏ hơn giúp thay đổi dễ dàng theo các yêu cầu kiểm thử hồi quy.

Giám sát môi trường phát triển: Điều quan trọng là phải liên tục theo dõi các lập trình viên và môi trường phát triển để hiểu chức năng. Có một số giai đoạn trong quy trình phát triển phần mềm - bao gồm mạng, kiến ​​trúc hệ thống từ đầu đến cuối, v.v. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu chức năng và mối liên hệ của chúng với phát triển sản phẩm. Điều này sẽ giúp tập trung vào chất lượng sản phẩm hơn là tìm ra các lỗi thông qua các dữ liệu khác nhau.

Thực hiện kiểm thử chất lượng: Phát triển các kiểm thử mạnh mẽ là một yếu tố quan trọng để việc kiểm thử tự động trong Agile được thành công. Điều này sẽ giúp các lập trình viên tạo ra các kịch bản chất lượng có thể dễ dàng tích hợp với kiểm thử hồi quy. Các kịch bản kiểm thử phải linh hoạt để đáp ứng các yêu cầu kiểm thử hồi quy bằng cách đáp ứng tiêu chí về độ chính xác, tính di động, tính toàn vẹn, tính di động, hiệu suất, v.v.

Lợi ích chính của kiểm thử tự động

- Cung cấp kết quả kiểm thử chính xác và đảm bảo chất lượng các phép kiểm thử

- Tạo điều kiện tự động hóa các bước tối đa có thể tự động

- Tăng tốc độ thực hiện kiểm thử phần mềm

- Cung cấp phản hồi nhanh chóng để giảm chi phí sửa lỗi nhanh chóng và hiệu quả

- Tiết kiệm thời gian rất nhiều do thời gian chu kỳ kiểm thử ngắn hơn

- Loại bỏ các nhiệm vụ tẻ nhạt với việc tự động hóa các nhiệm vụ đó

- Giải phóng người kiểm thử thủ công (thành viên trong nhóm), người có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ khác

- Đảm bảo tất cả các biện pháp để tối đa hóa lợi ích, đồng thời giảm thiểu chi phí

- Auto test cũng đóng một vai trò quan trọng trong cách tiếp cận Shift-Left, vì nó mở khóa kiểm thử liên tục trong suốt SDLC làm giảm vòng phản hồi và chi phí liên quan đến kiểm thử

Phần kết luận


Hiện tại, quy trình kiểm thử phần mềm đã thực hiện một cách tiếp cận dịch chuyển sang trái, trong đó kiểm thử được thực hiện song song với việc phát triển thúc đẩy cách tiếp cận CI / CD. Với sự nhanh nhẹn và DevOps trên đường đi, tự động hóa kiểm thử cần được áp dụng bởi mọi doanh nghiệp để đạt được chất lượng ở tốc độ.

Xem thêm: 

- Khóa học Auto test - kiểm thử tự động

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt