Tin tức chung

Số năm kinh nghiệm có tương ứng với trình độ của bạn?

29 April 2020

Số năm kinh nghiệm có phản ánh đúng thực trạng của bạn

Dạo gần đây mình thấy có 1 cuộc thảo luận khá vui. Có nhiều người hay khuyên: Đi làm dev vài năm, có kinh nghiệm, lên senior rồi thì tha hồ mà deal lương nghìn đô!

Thế nhưng cũng có nhiều bạn kể rằng: Em đi làm cũng 3-4 năm rồi, mà sao vẫn chưa được lên senior, lương vẫn lèo bèo. Hoặc có vài ông senior giả cầy, 6-7 năm kinh nghiệm nhưng khả năng cũng chỉ hơn junior chút đỉnh.

Vậy, có phải cứ làm lâu, làm vài năm là sẽ lên được senior không? Số năm kinh nghiệm có phản ánh đúng trình độ của một developer hay không?

Anh em cùng đọc bài viết và suy ngẫm nhé!

Lại chuyện ngày xửa ngày xưa của 3 chàng dev


Ngày xửa ngày xưa, ở FPT, có 3 chàng developer mang tên HKT rất thân với nhau. Cả 3 đều đẹp trai, hiền lành, giỏi giang chăm chỉ. Mới ra trường, cả ba đều cùng vào làm junior dev cho Ép Tao Dê.

Thế rồi, định mệnh làm 3 người dần xa cách nhau:

 • H làm ở Ép Tao Dê một thời gian, học hỏi được qui trình làm việc, cách review code, tổ chức dự án, học cứng C# và JS.
  • Một năm sau, H nhảy qua công ty startup với vị trí mid-level, lương tăng gấp đôi. Qua công ty mới, H tìm hiểu cách build sản phẩm, thiết kế architecture, review và mentor cho junior
  • 3 năm sau nữa, H nhảy dần lên senior/lên team leader/software architecture. Giờ H là cách tay đắc lực của CTO, chuyên lo hết vấn đề technical của công ty startup đó.
 • K thì vẫn ở lại FPT. Sau một thời gian, thấy mình thích làm việc với con người hơn, K lẽo đẽo theo đuôi học tập kinh nghiệm mấy cha Team Lead, PM, Bu Lead
  • Nhờ thủ đoạn, lộn, tài năng, sau 1 năm K đã lên được team lead, 2 năm đã lên được PM.
  • Thừa thắng xông lên, K quản lý dự án rất tốt, dự án nào cũng đạt KPI, kịp tiến độ, ít OT, được cấp trên lẫn cấp dưới nể trọng. Con đường thăng tiến lên Manager, lên BU Lead rộng thênh thang
 • T thì không được may mắn như 2 bạn. Vào FPT, T bị bắt làm công nghệ cũ, suốt ngày bị dí OT, bắt viết document, bị bọn Nhật chửi như con.
  • Dự án và requirement thay đổi xoành xoạch, T vừa học xong web Web lại bị bắt làm Android, xong lại bị đưa đi làm sysadmin. Học được nhiều, nhưng mỗi thứ 1 ít
  • Sau 3 năm, T vẫn làm dev cỏ, gì cũng biết mà chả biết gì sâu. T cũng thử đi phỏng vấn xin việc, nhưng chỗ nào cũng bảo … chưa đủ tầm mid level, nói chi senior!

Lâu ngày gặp nhau, anh em đi nhậu nói chuyện. T nhìn hai thằng bạn cũ, tự hỏi: Tại sao cũng làm 3-4 năm, thằng H thì làm software architecture, thằng K thì sắp lên BU Lead, còn mình vẫn chỉ là dev cỏ chưa được senior vậy??

Số năm làm việc và kinh nghiệm


Đọc tới đây, bạn có cảm thấy mình có nét gì giông giống H, K, hay T hay không?

Các bạn thấy đấy, tuỳ vào công việc và công ty, cùng làm việc 4 năm, nhưng lượng kinh nghiệm mà mỗi người thu được lại hoàn toàn khác nhau.

Có người kinh qua đủ mọi vị trí, trực tiếp trải nghiệm những khó khăn, qua đó dần trở nên giỏi hơn. Cũng có người làm việc vài năm, nhưng chỉ là lặp đi lặp lại những thứ mình đã từng làm, không học được gì mới.

Nếu không chịu thử thách bản thân mình, thử nhận thêm nhiều trách nhiệm, học hỏi thêm cái mới; thì 5 năm, 10 năm kinh nghiệm của bạn cũng chỉ là 1 năm kinh nghiệm, lặp đi lặp lại nhiều lần mà thôi!

Thế mới có chuyện nhiều người đi làm đã vài năm, chưa bao giờ được review code hay thiết kế hệ thống, không biết unit test hay logging, code convention hay best practice là gì. Thế thì nàm thao mà thành senior đươc!

Tạm kết


Nói túm lại, số năm kinh nghiệm chưa chắc đã phản ánh đúng năng lực, trình độ của bạn. Một năm lăn xả, học hỏi từ những người giỏi hơn, làm những thứ vượt ngoài khả năng, sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nhiều so với 3-4 năm làm những công việc quen tay, lặp đi lặp lại.

Đừng chờ công ty tạo điều kiện để bạn lên senior, lên lead. Cũng đừng chờ may mắn giúp bạn được sếp để mắt đến!

Hãy chịu khó quan sát, theo dõi, học hỏi từ những đồng nghiệp, cấp trên. Nếu thấy ở một nơi quá lâu, không phát triển được gì, đừng ngần ngại nhảy việc, tìm kiếm cơ hội mới, tìm kiếm nơi để thể hiện khả năng thôi!

Chỗ này trả lương cao, học được nhiều thì mình nhảy thôi!

Chúc các bạn đọc xong bài này sẽ tự nghiệm ra được, bản thân mình thực tế có bao nhiêu năm 

Theo Phạm Huy Hoàng - Tôi đi code dạo:https://toidicodedao.com/2020/03/10/so-nam-kinh-nghiem-co-phan-anh-dung-nang-luc-cua-ban/

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt