Tin tức chung

Một mentor trong nghề sẽ khiến bạn tốt hơn như thế nào?

21 October 2019

Tại sao học lập trình lại cần một mentor?

Mentor là một phần quan trọng của sự tăng trưởng và phát triển chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong khi đó, thông thường trong một số lĩnh vực thiết kế, quản lý và điều hành công nghệ thì có một hoặc nhiều mentor thì ít phổ biến hơn trong công nghệ phần mềm.

Mentor thường được tìm thấy trên các mạng xã hội và trong các chương trình cố vấn của công ty, trường học hoặc các cộng đồng cố vấn chuyên ngành. Một mentor có thể giới thiệu một sinh viên mới, tốt nghiệp hoặc chuyên nghiệp cho ngành, giúp người đó đạt được mục tiêu cá nhân, mạng lưới trong ngành và phát triển bộ kỹ năng của họ.

Đặc biệt trong thiết kế và kinh doanh, mentor là thông lệ. Họ được biết là mở cửa và dạy các kỹ năng quan trọng, và những mentor thường có những bí mật thương mại trong tay họ, nhưng kỹ thuật phần mềm là những kỹ năng khác nhau thường được tính nhiều hơn các mối quan hệ.

Cá nhân tôi, tôi đã điều hành một cộng đồng cố vấn trong năm qua, nhắm trực tiếp vào những người trong ngành công nghệ. Trái với niềm tin phổ biến, khoảng 75% cố vấn của chúng tôi được hình thành trong danh mục công nghệ phần mềm. Vì vậy, làm thế nào một cố vấn lập trình viên có thể giúp bạn?

mentor

Chỉ học? Một chút cảm hứng


Mới bắt đầu học lập trình? Mong muốn thành thạo công nghệ mà mọi người đang nói đến? Đạt được một số kỹ năng mới quan trọng cho sự nghiệp của bạn? Có lẽ không có cách nào tốt hơn để hoàn thành nghị quyết đó hơn là có một nguồn động lực.

Đó có thể là bất cứ điều gì: Có thể bạn đã tham gia một lớp học với một bài kiểm tra cuối khóa. Có thể người quản lý của bạn đã yêu cầu bạn xem xét nó. Bạn có thể làm họ thất vọng! Nhưng trong hầu hết các trường hợp, không có động lực, và đó là nơi mà một mentor có thể giúp đỡ.

Một mentor thường bị nhầm là giáo viên. Nhiệm vụ của giáo viên là tạo ra một giáo trình cung cấp tất cả các kiến ​​thức cần thiết cho học sinh của họ. Đó không phải là điều mà một mentor làm, họ có trách nhiệm đảm bảo rằng bạn luôn đi đúng hướng và giúp bạn điều hướng các tài nguyên.

Ví dụ, nhiều sinh viên của chúng tôi trong chương trình cố vấn có xu hướng muốn học một kỹ năng mới. Ví dụ, đây có thể là ngôn ngữ lập trình đầu tiên của họ hoặc có thể là thứ gì đó dài hạn hơn, cuối cùng cũng chọn học máy.

Trong trường hợp này, một cố vấn lập trình đã nghiên cứu về học máy có thể là một nguồn tài nguyên đáng kinh ngạc khi tìm kiếm các khóa học, sách, trang web và dự án tốt nhất. Thay vì phải tìm ra mọi thứ từ đầu, bạn có thể có được lợi thế cạnh tranh bằng cách lấy bối cảnh của các nguồn lực dành cho bạn.

Ngay cả một mentor chuyên nghiệp, được thuê thông qua một trang web cố vấn, sẽ không tạo ra một giáo trình tùy chỉnh cho bạn. Tuy nhiên, thường thì họ hiểu vấn đề của bạn, họ biết những thách thức và tài nguyên và họ sẽ giữ cho bạn có trách nhiệm trong khi đảm bảo bạn không gặp phải bất kỳ rào cản lớn nào trong việc đạt được mục tiêu của mình, chẳng hạn như không có động lực hoặc mất tầm nhìn của bạn mục tiêu lớn.

Không chỉ vậy, bằng cách đặt ra các mục tiêu của riêng bạn, bạn đã có động lực để làm việc hướng tới mục tiêu của mình mọi lúc. Bằng cách nhờ ai đó báo cáo, bạn đang tự tạo áp lực cho bản thân để đạt được tiến bộ, đó là một cách tuyệt vời để không đánh mất mục tiêu của bạn.

Đặc biệt là nếu bạn có vấn đề hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu, như nhiều người đã làm, mở ra về mục tiêu của bạn cho người mà bạn có thể báo cáo và kiểm tra bạn, chẳng hạn như mentor, có thể là động lực cuối cùng bạn cần học kỹ năng mới và tốt hơn cho chính mình.

mentor

Hướng dẫn điều hướng tài nguyên


Internet có đầy đủ các tài nguyên và hướng dẫn mới nhất về hầu như mọi phần công nghệ hoặc ngôn ngữ lập trình ngoài kia. Các khóa học thường khác nhau về giá cả, chất lượng và phong cách, điều này khiến cho việc điều hướng cảnh quan trở nên vô cùng khó khăn và tốn thời gian.

Có một cố vấn lập trình đã điều hướng qua tất cả các tài nguyên này trước đây giúp dễ dàng có ai đó dẫn đường cho bạn và giúp bạn dễ dàng tìm thấy tài nguyên một cách nhanh chóng.

Ngay cả khi bạn không tìm kiếm một tài nguyên duy nhất, một mentor có thể chỉ cho bạn cách họ đã đạt được một kỹ năng mới hoặc đơn giản là khiến bạn nhận ra một số khó khăn mà họ gặp phải, khi họ cố gắng làm điều tương tự như bạn.

Nhiều mentor của chúng ta đến từ các trường trực tuyến nổi tiếng và đang cố vấn cho các sinh viên mới. Không chỉ có một mentor là một cách tuyệt vời để có trách nhiệm, mà như một người đã trải qua nhiều tài nguyên và nội dung học tập trước đây, những mentor này thường có những hiểu biết quý giá về các phần quan trọng và khó khăn.

Trong mọi trường hợp, hợp tác với ai đó có thể hướng dẫn bạn và người có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết quan trọng về một thứ gì đó, đó là học một kỹ năng mới, bắt đầu một sự nghiệp mới hoặc khởi động một dự án sẽ luôn giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế cạnh tranh khi so sánh với những người khác làm tương tự mà không cần giúp đỡ. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, làm như vậy với một mentor có thể là một kế hoạch tốt.

Một điểm liên lạc trong ngành


Nếu bạn không muốn học một kỹ năng mới và vào nghề nghiệp của mình, như tìm việc thực tập đầu tiên ở trường đại học, thay đổi nghề nghiệp hoặc tìm kiếm một cơ hội thăng tiến, thì hãy cần nhắc tìm một mentor cho mình, vì các cố vấn thường là chuyên gia và kết nối tốt trong ngành.

Là chuyên gia trong ngành, họ thường biết loại ngôn ngữ lập trình và kỹ năng nào để học để duy trì tính cạnh tranh. Ngoài ra, rất có thể họ biết người ta nên chuẩn bị như thế nào cho các cuộc phỏng vấn sắp tới, những gì mong đợi và làm thế nào để đàm phán.

Nếu bạn đang muốn tham gia vào công nghệ, một mentor cũng có thể giúp bạn có được các mối liên hệ trong ngành của riêng bạn, giới thiệu bạn với các nhà tuyển dụng và đối tác, và cho bạn lợi thế cạnh tranh nhỏ mà bạn có thể cần trên con đường đến với vị trí mơ ước của bạn.

Có lợi cho mọi người tham gia


Kèm cặp người khác không phải là con đường một chiều. Mọi người đều được hưởng lợi từ việc trở thành một mentor hoặc được cố vấn.

Mentor là một mối quan hệ có lợi và định hình mọi người tham gia. Những mentor không chỉ kiếm lợi nhuận từ một chuyên gia trong ngành, mà còn cố vấn cho các chuyên gia trong ngành trong một thời gian, bị buộc phải tiếp tục những điều cơ bản một lần nữa, bị thách thức trong quan điểm của họ và mở rộng kỹ năng của họ.

Không chỉ vậy, mà các nhà tuyển dụng yêu thích khả năng giảng dạy trong nhân viên và ứng viên của họ. Nó là một dấu hiệu cho thấy ai đó hiểu thấu đáo một khái niệm và có thể dạy nó cho người khác.

Bạn xứng đáng có một mentor


Với tất cả những lý do tuyệt vời này, tôi thực sự tin rằng nhiều lập trình viên nên tìm kiếm một mentor nếu họ muốn tiếp tục phát triển và phát triển bản thân và sự nghiệp của họ.

Học lập trình ở đâu tốt


Một địa chỉ học lập trình thích sẽ giúp bạn chọn lựa hợp lý hướng đi sự nghiệp lập trình mà bạn có thể theo đuổi. Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, chất lượng chương trình học cũng như giảng viên cũng là điều bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một khóa học lập trình. Bên cạnh đó, hãy xem xét đến những ưu đãi và hỗ trợ trong khi học lập trình và sau khi học khóa học đó. 

học lập trình

học lập trình

Trải qua gần 5 năm thành lập với gần 4000 học viên, DevPro Việt Nam tự hào là nơi chắp cánh cho sự nghiệp cho các học viên của mình. Chương trình học cập nhật với đội ngũ giảng viên hơn chục năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, DevPro Việt Nam có đội ngũ IT chất lượng, cam kết hỗ trợ học viên của mình 24/7 ngay cả khi hoàn thành khóa học. Với phương châm 'Không chỉ đem đến cho người học một công việc, mà còn đem đến cả một sự nghiệp', DevPro Việt Nam luôn cam kết hỗ trợ 100% học viên hoàn thành xong khóa học được giới thiệu đến phỏng vấn ở doanh nghiệp đối tác. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt