Tin tức chung

Lợi ích không ngờ của trò chơi điện tử

21 October 2019

Trò chơi điện tử có ảnh hưởng trực tiếp đến khía cạnh nhận thức và thể chất của người chơi. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi, thì việc thiết lập thêm thời gian để chơi trò chơi điện tử có thể ảnh hưởng đến kỹ năng lập trình tổng thể của bạn.

Tiến bộ công nghệ đã khiến các trò chơi điện tử trở thành một trong những nguồn giải trí quan trọng nhất.

Tuy nhiên, các lập trình viên nhiệt tình không coi các trò chơi điện tử chỉ là một hình thức giải trí, mà là một nỗ lực thay đổi cuộc sống. Hầu như không thể bắt gặp một lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm lành nghề, người không tham gia vào một số trò chơi video hoặc trò chơi trên bàn cờ.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành và người sáng lập Facebook, thừa nhận các trò chơi điện tử đã góp phần khiến anh thành công trong lĩnh vực lập trình. “Việc bắt đầu tiếp xúc với các trò chơi điện tử ở độ tuổi trẻ đã kích thích niềm đam mê thử nghiệm công nghệ mới và cuối cùng đưa tôi vào lập trình.”

“Tôi đã học được, tôi đã loay hoay với một vài thứ, và tôi đã thiết kế những thứ khác”, Mark tiếp tục trong một buổi hỏi đáp tại trụ sở của Facebook ở Menlo Park, California.

Trò chơi điện tử có ảnh hưởng trực tiếp đến khía cạnh nhận thức và thể chất của người chơi. Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên giỏi, thì việc thiết lập thêm thời gian để chơi trò chơi điện tử có thể ảnh hưởng đến kỹ năng lập trình tổng thể của bạn.

Dưới đây, chúng tôi đang xem xét một số lý do vững chắc tại sao việc chơi các trod chơi điện tử có ảnh hưởng tích cực đến các lập trình viên

Xem thêm:

trò chơi điện tử học lập trình

Tăng cường học tập và trí nhớ


Rất nhiều trò chơi video yêu cầu người chơi học hỏi, ghi nhớ và áp dụng các thủ thuật khác nhau. Người chơi cũng cần nhớ tất cả các hướng dẫn được đưa ra khi bắt đầu trò chơi. Những thủ thuật này có tầm quan trọng lớn khi nói đến lập trình.

Các lập trình viên phải có khả năng nhớ cú pháp và các ký hiệu liên quan của ngôn ngữ lập trình. Ghi nhớ các thủ thuật này sẽ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và rắc rối khi phải tham khảo các liên kết bên ngoài nhiều lần.

Tăng cường tính linh hoạt nhận thức và năng lực tinh thần


Trò chơi điện tử cung cấp cho bạn các kỹ năng chú ý có chọn lọc, trong đó đề cập đến khả năng lọc ra các thuật ngữ không liên quan và tập trung vào thông tin liên quan. Các lập trình viên cần những kỹ năng này để giúp họ xem xét các dòng mã, có thể quan sát và phát hiện lỗi một cách dễ dàng.

Việc sử dụng hiệu quả năng lượng não quyết định năng suất vào cuối ngày. Các trò chơi điện tử hành động như Counter Strike hoặc Overwatch thấm nhuần vào các lập trình viên khả năng quét hiệu quả các mục tiêu hoặc tập trung vào một số mục tiêu cùng một lúc.

Có một thể loại trò chơi điện tử thích hợp được thiết kế để đào tạo chức năng não cũng như cải thiện năng lực tinh thần và sáng tạo. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng chơi các trò chơi như Halo hay Call of Duty có thể giúp các lập trình viên phát triển tốc độ đọc, phối hợp tay và suy nghĩ sáng tạo.

trò chơi điện tử học lập trình

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề


Một người giải quyết vấn đề tuyệt vời có thể đưa ra quyết định quan trọng trong vài giây. Trong các trò chơi video, việc ra quyết định thường bị cắt giảm xuống còn vài giây và người chơi phải tận dụng tối đa sức mạnh não bộ của mình trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Mỗi trò chơi video có các quy tắc hướng dẫn người chơi về những gì cần tuân theo trước khi thực hiện bước tiếp theo. Quá trình ra quyết định liên quan đến việc thu hút não bộ vào các góc độ khác nhau bao gồm nhận thức, tầm nhìn ngoại vi, trí nhớ và thời gian phản ứng.

Bạn có thể áp dụng kỹ năng này vào lập trình, nơi bạn được yêu cầu phát triển một giải pháp phần mềm sẽ giải quyết vấn đề trong thế giới thực. Giống như trong các trò chơi video, bạn không thể chuyển sang bước tiếp theo nếu giải pháp bạn đã tạo không giải quyết được vấn đề ở cấp độ hiện tại.

Cải thiện kỹ năng đa nhiệm


Có tồn tại một số trò chơi video buộc bạn phải đa nhiệm. Đây là những trò chơi bắt buộc bạn phải tập trung chú ý vào nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc.

Ví dụ, nếu trò chơi liên quan đến chiến đấu, người chơi sẽ phải tiếp tục theo dõi mức năng lượng của máy bay chiến đấu trong khi đồng thời tấn công kẻ thù. Nếu không có kỹ năng đa nhiệm xuất sắc, người ta rất có thể rơi vào tình trạng thua cuộc.

Lập trình cũng sẽ kêu gọi các kỹ năng đa nhiệm xuất sắc để tạo ra giải pháp cho các vấn đề trong thế giới thực. Các lập trình viên phải nhạy bén và quan sát mọi thứ đang diễn ra trên màn hình của họ và phải có khả năng viết mã trong khi đồng thời kiểm tra lỗi.

Cải thiện sự tập trung và chú ý


Rất nhiều trò chơi điện tử hành động cần sự tập trung và chú ý cao nhất. Các tác động của việc mất tập trung ngay cả trong một giây có thể thiệt hại.

Người chơi vẫn chú ý trong suốt phiên chơi trò chơi có cơ hội chiến thắng cao hơn. Trường hợp tương tự áp dụng cho lập trình.

Lập trình sẽ yêu cầu bạn tập trung vào viết mã và xác định chính xác các lỗi mã hóa để đưa ra phần mềm hữu hình. Chơi game nâng cao sự chú ý của bạn để bạn có thể chuyển mức độ tập trung tương tự sang lập trình và cải thiện năng suất của bạn.

trò chơi điện tử học lập trình

Nuôi dưỡng và kỹ năng xã hội


Có một số trò chơi điện tử đòi hỏi kỹ năng phối hợp đồng đội. Các trò chơi đồng đội như World of Warcraft và Dota2 cho phép người chơi tương tác với nhau trong một thế giới ảo.

Sau khi dành vài giờ trước PC chơi game của bạn, bạn sẽ cải thiện các kỹ năng xã hội của mình vì tính tương tác của chúng. Bạn cũng sẽ có thể tạo một nhóm xã hội mới gồm những người am hiểu công nghệ mà bạn có thể hỏi về một số cú pháp ngôn ngữ lập trình bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp.

Trò chơi điện tử: Nguồn cảm hứng và học tập


Trò chơi điện tử là một trong những sở thích hàng đầu của các nhà phát triển phần mềm trên toàn thế giới. Nói cách khác, có một số trò chơi điện tử phong nha đằng sau mỗi kỹ sư thành công, thậm chí là Mark Zuckerberg.

Tất nhiên, trò chơi điện tử không bao giờ có thể truyền cho bạn kỹ năng cơ bản nhất – học lập trình. Tuy nhiên, họ sẽ truyền cảm hứng cho bạn để học hỏi và trở nên am hiểu công nghệ hơn trong lĩnh vực lập trình.

Học lập trình ở đâu tốt


Một địa chỉ học lập trình thích sẽ giúp bạn chọn lựa hợp lý hướng đi sự nghiệp lập trình mà bạn có thể theo đuổi. Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, chất lượng chương trình học cũng như giảng viên cũng là điều bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một khóa học lập trình. Bên cạnh đó, hãy xem xét đến những ưu đãi và hỗ trợ trong khi học lập trình và sau khi học khóa học đó. 

học lập trình

học lập trình

Trải qua gần 5 năm thành lập với gần 4000 học viên, DevPro Việt Nam tự hào là nơi chắp cánh cho sự nghiệp cho các học viên của mình. Chương trình học cập nhật với đội ngũ giảng viên hơn chục năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, DevPro Việt Nam có đội ngũ IT chất lượng, cam kết hỗ trợ học viên của mình 24/7 ngay cả khi hoàn thành khóa học. Với phương châm 'Không chỉ đem đến cho người học một công việc, mà còn đem đến cả một sự nghiệp', DevPro Việt Nam luôn cam kết hỗ trợ 100% học viên hoàn thành xong khóa học được giới thiệu đến phỏng vấn ở doanh nghiệp đối tác. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt