Tin tức chung

Làm sao để nhận diện một developer giỏi xung quanh bạn?

16 October 2019

Khi muốn xin ý kiến, hay học hỏi từ một developer mà bạn cho là giỏi, trước tiên hãy xác định xem gã đó có thật sự giỏi hay không?

Kỹ năng “đánh giá” là một trong những kỹ năng mà bạn cần master nếu muốn thành công trong bất cứ lĩnh vực gì. Lạ ở chỗ là chúng ta lại có câu khẩu hiệu: “đừng đánh giá ai cả”. Đúng là chúng ta không nên đánh giá một ai đó ra mặt, nhưng, khi đưa ra một quyết định gì đó, rõ ràng là bạn không nên ngây thơ mà quên đánh giá mức độ tin cậy của đối phương. Nhất là khi giải thưởng tượng vàng Oscar ngày càng trở nên phổ biến.

Trong giới của chúng ta cũng thế, ngày càng có nhiều diễn viên hạng B đóng vai “developer giỏi”. Vì thế, khi muốn xin ý kiến, hay học hỏi từ một developer mà bạn cho là giỏi, trước tiên hãy xác định xem gã đó có thật sự giỏi hay không? Hay chỉ là tỏ vẻ mà thôi. Bởi vì không gì tệ hơn nhận lời khuyên từ một người không có khả năng, kể cả người đó có thật sự muốn giúp bạn đi chăng nữa.

Trong bài này, mình sẽ chỉ ra 3 đặc điểm của một developer giỏi theo quan điểm của mình. Hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về developer, từ đó dễ dàng tìm kiếm, chọn lựa những đàn anh, mentor chất lượng.

1. Ít code


Lạ đúng không? Một developer giỏi thì phải code như máy chứ? Hay chí ít thì cũng phải code 8 tiếng không biết mệt chứ?

Nhưng đây là sự thật, theo mình, một developer khi đã đạt đến trình độ “giỏi”, họ sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, tìm hiểu, phân tích, thiết kế code nhiều hơn, viết code thông thường sẽ là bước cuối cùng họ thực hiện.

Lý do họ làm như vậy là bởi kinh nghiệm giúp họ nhận ra rằng code càng nhiều thì khả năng có bug càng cao. Code được phân tích yêu cầu rõ ràng, thiết kế tốt, logic mạch lạc sẽ tiềm ẩn ít lỗi hơn, tiết kiệm được thời gian về sau.

Tuy nhiên, đôi khi việc dành thời gian phân tích, thiết kế sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn việc nhảy vào code ngay lập tức. Điển hình là với những dự án cần tiến độ nhanh, bị khách hàng hối thúc, lúc này thì nhảy vào code luôn lại là một sự lựa chọn. Ngược lại, những dự án lớn, lâu dài, cần bảo trì về sau lại là sân chơi của phân tích thiết kế. Một developer giỏi cũng cần phải ý thức được điều này.

Dù là trường hợp nào thì một developer giỏi vẫn luôn dành thời gian suy nghĩ kỹ càng trước khi code. Trong khi một gã developer hạng nhẹ thì loay hoay xóa đi viết lại cả đống code mà vẫn chưa biết mình đang làm cái gì. Vì vậy, khi ai đó khoe với bạn là “qua t mới code cả đêm” thì đừng hoảng hốt, biết đâu cả đêm đó họ dùng để xóa code đi viết lại thì sao?

2.Kỹ năng giải quyết vấn đề


Một developer giỏi sẽ luôn biết cách xác định, tìm hướng giải quyết cho các vấn đề mà họ gặp phải. Một developer “thường” thì cần người chỉ lối, sau đó code theo lối đó.

Có một vấn đề mà bạn cần phải phân biệt, đó là “code giỏi” và “developer giỏi”. Một người có thể code giỏi, biết rất nhiều công nghệ, ngôn ngữ, nhưng đó là tất cả những gì mà anh ta làm được. Anh ta không thể tự giải quyết vấn đề, khi gặp các vấn đề khó luôn cần người khác vẽ đường. Sau khi đường được vẽ thì người này lại chạy rất nhanh, khó developer giỏi nào đuổi kịp.

Khi nói chuyện với một developer giỏi, anh ta luôn hướng đến việc yêu cầu bạn trình bày vấn đề của bạn, hướng giải quyết của bạn như thế nào, bạn muốn anh ta trợ giúp điều gì… Khi đã có đủ dữ kiện, anh ta có thể cho bạn một ý tưởng mà không cần đụng đến một dòng code. Ngược lại, một developer hạng nhẹ, một người code giỏi sẽ yêu cầu bạn mở code ra cho anh ta xem, hoặc đơn giản là gửi link google cho bạn. Hãy nhớ, một developer giỏi sẽ thường giải quyết vấn đề tốt, đôi lúc còn muốn giúp người khác cũng có được suy nghĩ như anh ta.

3.Nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan, đa chiều


Một developer giỏi sẽ không bao giờ nhìn nhận vấn đề theo hướng “đúng – sai”, “chạy – không chạy”, họ luôn nhìn nhận vấn đề tổng quan, đa chiều.

Khi một developer thường hô lên “Code xong rồi”, gã developer giỏi ngồi bên cạnh thường sẽ nói vài câu kiểu: “Với lượng user lớn thì sao?”, “Tương tác với các module, component khác như thế nào?”, “File dung lượng lớn thì sao?”…

Có một câu chuyện như thế này. Một bạn junior được giao cho nhiệm vụ đơn giản là đọc dữ liệu từ database, sau đó hiển thị lên app. Bạn ấy viết code rất đúng chuẩn, đóng – mở database connection ngay sau khi đọc dữ liệu xong đúng như các Thầy trong trường nhắc nhở. Kết quả là chương trình chạy ì ạch lạ thường mà không ai biết lý do tại sao.

Theo bạn thì lý do tại sao? Có một dữ kiện rất quan trọng mà bạn junior này không đủ tầm để hiểu hết đó là “dữ liệu sẽ được lấy 5s một lần từ nhiều client khác nhau”. Thế là đủ hiểu, lý do là bởi database connection bị đóng – mở quá nhiều lần trong một khoảng thời gian quá ngắn. Cũng như bạn junior này, các developer “thường” sẽ chỉ tập trung vào phần tính năng, cụ thể ở đây là “lấy dữ liệu từ database”, họ ít khi nhìn ra các vấn đề tiềm ẩn.

Một developer giỏi cần biết cách zoom nhỏ bức tranh toàn cảnh để nhìn ra các vấn đề tiềm ẩn bên trong mà khi quan sát quá gần không thể thấy.

Theo bạn thì sao?


Đó là tất cả những gì mình có cho bài này. Comment ý kiến của bạn để mọi người cùng thảo luận nhé. Take care!

DevPro Việt Nam via thedarkknighttech:https://thedarkknighttech.com/lam-sao-de-nhan-dien-mot-developer-gioi-xung-quanh-ban/

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt