Tin tức chung

Khi JavaScript không đủ: Làm thế nào các lập trình viên có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ

17 October 2019

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và có thể là tiền bạc, phát triển các kỹ năng kỹ thuật mà một lập trình viên cuộc sống yêu cầu. Nhưng bạn đã suy nghĩ bao nhiêu cho kỹ năng giao tiếp của mình?

Một phần của thử thách là chia nhỏ những người bạn nói chuyện về công việc của bạn và những ưu tiên trong mỗi loại tương tác.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hãy xem một số điều bạn có thể làm để cải thiện cách bạn giao tiếp với người quản lý, đồng nghiệp, những người bạn đào tạo và thậm chí cả những người không có chuyên môn về lĩnh vực công nghệ thông tin.

giao tiếp lập trình viên

Xem thêm: 

Giao tiếp với người quản lý và trưởng nhóm


Giao tiếp với người quản lý của bạn là nơi mọi thứ có thể diễn ra một cách rực rỡ hoặc bị trật nhịp.

Rất nhiều người trong chúng ta đã quen với việc thực hiện phần lớn công việc của mình linh cảm trên màn hình, lỗi từ mã hoặc điều chỉnh bố cục đồ họa. Kỹ năng xã hội của chúng ta có xu hướng bị rỉ sét một chút. Nhưng nếu có một cuộc trò chuyện mà bạn thực sự không muốn, thì hãy nói một cách hình tượng, hãy cập nhật trạng thái với người quản lý hoặc trưởng nhóm của bạn.

Khi nghi ngờ, hãy thử cách tiếp cận khiêm tốn. Tất cả chúng tôi đều có dây để tìm kiếm sự công nhận cho công việc của chúng tôi và khen ngợi cho những thành tựu của chúng tôi. Nhưng những gì bạn không nói thường nói to hơn nhiều so với những gì bạn nói.

Khi giao tiếp với các nhà quản lý, hãy tránh xa sự tự cao tự đại và thay vào đó hãy chú ý rằng bạn là một phần của một nhóm với mục tiêu chung. Người quản lý của bạn không chỉ coi bạn là người coi trọng khía cạnh công việc của nhóm, mà còn là nỗ lực chủ động từ phía bạn khi nhớ rằng bạn là một phần của một điều gì đó lớn hơn chính bạn có thể cải thiện cách bạn làm việc với nhóm của mình.

Thành công của bạn là nhóm của bạn thành công. Mặt khác, nếu bạn cố gắng thể hiện vai trò của mình, người quản lý của bạn có thể thấy bạn là một người có ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa công ty.

Một điều khác cần ghi nhớ là tần suất giao tiếp của bạn. Với một vài ngoại lệ, thế giới phát triển đồng ý rằng các nhà quản lý đã giành chiến thắng cần một bản cập nhật trên mỗi dòng mã.

Ở đây, một cách để xem xét nó: Trừ khi có một lịch trình đã được thực hiện chi phối mức độ thường xuyên bạn giao tiếp, hãy lên kế hoạch thực hiện thường xuyên khi cần thiết để thúc đẩy niềm tin. Người quản lý của bạn có rất nhiều trách nhiệm trong nhiệm vụ của họ, vì vậy việc có được tất cả các chi tiết nghiệt ngã về công việc của bạn ít quan trọng hơn nhiều so với việc họ tin tưởng họ tin tưởng vào bạn.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc thiết lập niềm tin và kết nối với người quản lý của bạn là học cách nói ngôn ngữ của họ. Có thể người quản lý của bạn là người cần xem các số và số liệu cứng, trong khi bạn lại thoải mái hơn khi thảo luận về các ý tưởng rộng.

Tìm hiểu những gì người quản lý của bạn có xu hướng tập trung vào khi họ nói và giao tiếp lại với họ theo cách phản ánh điều đó.

Giao tiếp với đồng nghiệp của bạn


Đồng nghiệp là một món quà và một lời nguyền. Bằng hết sức mình, họ là một kho tàng những lời khuyên hấp dẫn và những thực hành tốt nhất có thể giúp công việc và cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Ở thời điểm tồi tệ nhất, họ có thể chứng tỏ là người mất tập trung.

Bạn sẽ không có quyền kiểm soát mọi tương tác theo cách của bạn, nhưng bạn chắc chắn có toàn quyền kiểm soát cách bạn phản hồi khi họ thực hiện. Là một phần của một nhóm các chuyên gia, có một số nguyên tắc cơ bản bạn nên ghi nhớ khi bạn giao tiếp với đồng nghiệp của mình:

 • Luôn luôn tỏ ra khiêm tốn trong tất cả các trao đổi của bạn.
 • Thúc đẩy một cái nhìn tích cực về cuộc sống, ngay cả khi nó không tự nhiên đến với bạn.
 • Nghe và không có gì cho phép. Đối với tất cả kinh nghiệm của bạn, nó gần như chắc chắn rằng ai đó có thể làm điều gì đó nhanh hơn hoặc thông minh hơn bạn.

Điều cuối cùng đặc biệt quan trọng, bởi vì nó khuyến khích chúng ta trở thành những người học liên tục.

Giao tiếp với đồng nghiệp của bạn trước tiên nên là một cuộc trao đổi ý tưởng, hay nói cách khác là gì? Ngay cả khi có ai đó đến gặp bạn để được hướng dẫn hoặc tư vấn, đừng cho rằng bạn không thể học được bất cứ thứ gì có giá trị từ trao đổi.

giao tiếp lập trình viên

Giao tiếp với những người bạn đào tạo


Một trong những món quà được sử dụng thường xuyên nhất trong bộ công cụ huấn luyện là một sự đồng cảm. Là một lập trình viên, bạn có thể sẽ thấy mình trong vai trò của một huấn luyện viên / người cố vấn nhiều hơn một lần, và nó sẽ tùy thuộc vào bạn để đảm bảo rằng thành viên trong nhóm của bạn đi cùng với kiến ​​thức thực tế và những bước đi có thể hành động.

Và điều đó làm cho phong cách giao tiếp của bạn trở nên cực kỳ quan trọng, đó là nơi sự đồng cảm xuất hiện. Tất cả chúng ta đều nhìn thế giới khác đi một chút vì tất cả chúng ta đều có những trải nghiệm khác nhau. Bạn đã đạt đến mức độ thành thạo với vấn đề của mình, điều đó có nghĩa là một số khái niệm cơ bản nhất định không thể giải thích cho bạn nữa.

Nó rất dễ dàng để giả định những người bạn mà bạn đang nói chuyện với những nhân viên cấp dưới mà bạn đang đào tạo, đang hoạt động với cùng kiến ​​thức cơ bản và cùng một giả định. Bạn có thể che đậy các chi tiết quan trọng mà không biết bạn đã làm như vậy, đơn giản vì bạn đã cam kết chúng với bộ nhớ cơ bắp.

Giao tiếp với những người không hiểu về lập trình


Có một cơ hội tốt, bạn sẽ thấy mình giải thích những gì bạn làm với người mà lập trình không phải là ngôn ngữ chính. Có một cơ hội tốt mà bạn sẽ phải trao đổi các ghi chú và phản hồi với những người này bằng văn bản. Điều này có thể nhận được khó khăn.

Ngôn ngữ lập trình là công cụ. Là một lập trình viên, bạn sẽ tha thứ cho những sai sót không thường xuyên trong các hoạt động xã hội, nhưng nếu bạn đang nói chuyện với khách hàng hoặc ai đó không quen thuộc lắm với những gì công việc của bạn yêu cầu, thì thật dễ dàng để bỏ qua sự thiếu kiên nhẫn và thiếu kiên nhẫn -Một nhà máy căng thẳng.

Một phần trách nhiệm của bạn là mang theo ngôn ngữ cần thiết để giải thích những gì bạn làm, ít nhất là trong những nét rộng, cho các bên quan tâm. Công việc của bạn rất phức tạp và có một chút bí ẩn, và có một số niềm vui để có được điều đó.

Nhưng luôn luôn cảnh giác với những cách hiệu quả hơn để mô tả cách bạn làm việc và cách bạn giải quyết vấn đề.

Là lập trình viên, chúng ta phải lưu tâm đến sự phân chia giữa thế giới tiền mã hóa và thế giới kinh doanh. Có thể khó hình dung, ít giao tiếp hơn, hai thế giới đó ảnh hưởng lẫn nhau như thế nào khi đến thời hạn, lợi nhuận, an ninh, minh bạch và mọi thứ khác để điều hành một công ty thành công.

Hãy nhìn nó theo một cách khác: Ngay cả các bác sĩ cũng phải giải thích, đôi khi rất chi tiết, công việc họ làm cho những người không biết thuật ngữ hoặc các thủ tục, nhưng cơ thể con người là một điểm tham chiếu phổ biến. Các vấn đề ngay lập tức có thể giải thích được vì có điểm chung. Một phần của việc cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn là tìm kiếm loại điểm chung đó.

Trong kỷ nguyên số hóa, chúng ta tìm thấy chính mình, điểm chung giữa các lập trình viên và những người không quen thuộc với những gì bạn làm là khó tìm như bạn nghĩ. Mọi người đang tương tác với nhiều màn hình và thiết bị công nghệ hơn bao giờ hết.

Nếu bạn có thể chỉ cho họ trang web hoặc ứng dụng mà công việc của bạn đóng góp, hãy làm điều đó! Giải thích một cách cơ bản về những gì bạn làm có nghĩa là những gì họ nhìn thấy.

Nếu bạn đang làm việc trong một dự án mà không có giao diện người dùng hướng đến người dùng hoặc nếu nó có một thứ gì đó chỉ được sử dụng trong nội bộ, hãy thử giải thích vai trò của bạn với tư cách là giáo viên công nghệ. Trong khi máy tính / điện thoại / v.v. có thể tự hoạt động, khả năng đó không đến với máy một cách tự nhiên. Ai đó phải dạy chúng hành xử theo một cách nhất định bằng cách sử dụng ngôn ngữ mà công nghệ hiểu được, và đó là bạn!

Giao tiếp là tất cả


Lợi ích của giao tiếp tốt ở nơi làm việc là rất nhiều. Nó tạo ra các nhóm mạnh hơn, đảm bảo tất cả các bộ phận của công ty chéo trên cùng một trang, tăng năng suất và có thể cải thiện cả sự hài lòng của nhân viên và khách hàng.

Phát triển phần mềm đòi hỏi một bộ kỹ năng kỹ thuật hoàn hảo, chắc chắn, nhưng đừng bao giờ quên rằng năng khiếu thể hiện bản thân hoàn toàn là một trong những kỹ năng bạn cần.

Nếu nơi làm việc là một mô hình thu nhỏ của thế giới rộng lớn hơn, điều đó có nghĩa là việc cải thiện giao tiếp ở mọi nơi bắt đầu từ đây, chỉ cần chú ý hơn một chút về việc chúng ta mang theo mình như thế nào trong các cuộc trò chuyện và chúng ta lắng nghe tốt như thế nào.

Học lập trình ở đâu phát triển đồng thời cả kỹ năng mềm?


Mỗi lớp học lập trình tại DevPro Việt Nam là một môi trường tuyệt vời để các lập trình viên tương lai phát triển kỹ năng lập trình và trau dồi kỹ năng mềm thông qua việc hoạt động nhóm, các bài tập của khóa học. Cuối các khóa học, các học viên có cơ hội thể hiện kỹ năng thuyết trình bằng cách báo cáo sản phầm cuối khóa do chính tay mình làm ra với đội ngũ chuyên môn của công ty và nhà tuyển dụng. Nếu màn trình diễn của bạn đủ tốt, các nhà tuyển dụng đối tác của DevPro Việt Nam sẽ cân nhắc tuyển dụng bạn ngay trong buổi báo cáo.

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt