Tự học lập trình C - C++

 • Tìm hiểu về Input & Output trong C

  Input & Output trong C là 2 yếu tố rất quan trọng trong lập trình C. Muốn trở thành một người lập trình C chuyên nghiệp thi bắt buộc các bạn phải nắm vững kỹ năng này. Bài viết này Devpro.edu.vn sẽ chia sẻ và hướng dẫn các bạn cách sử dụng Input & Output trong lập trình C giúp các bạn hiểu rõ hơn và có thêm cho mình những kiến thức bổ ích khi theo học lập trình C.

  Input trong C là để truyền một số dữ liệu vào một chương trình. Một Input có thể được cung cấp dưới dạng một tệp hoặc từ dòng lệnh. Lập trình C cung cấp một bộ các hàm dựng sẵn để đọc đầu vào đã cho và nạp nó vào chương trình theo yêu cầu.

  Còn Output trong C là để hiển thị một số dữ liệu trên màn hình, máy in, hoặc trong bất kỳ tập tin. Lập trình C cung cấp một tập hợp các hàm dựng sẵn để xuất dữ liệu trên màn hình máy tính cũng như lưu nó vào văn bản hoặc tệp nhị phân.

  1. Các tập tin chuẩn

  Lập trình C xử lý tất cả các thiết bị dưới dạng tệp. Vì vậy, các thiết bị như màn hình được giải quyết theo cách tương tự như các tệp và ba tệp sau đây sẽ tự động được mở khi chương trình thực thi để cung cấp quyền truy cập vào bàn phím và màn hình.

  Tệp chuẩn

  File Pointer

  Thiết bị

  Đầu vào tiêu chuẩn

  stdin

  Bàn phím

  Đầu ra tiêu chuẩn

  stdout

  Màn

  Lỗi chuẩn

  stderr

  Màn hình của bạn

  Các con trỏ tập tin là phương tiện để truy cập vào tập tin cho mục đích đọc và viết. Phần này giải thích cách đọc các giá trị từ màn hình và cách in kết quả trên màn hình.

  2. Hàm getchar () và putchar ()

  Hàm int getchar (void) đọc ký tự có sẵn kế tiếp từ màn hình và trả về nó như một số nguyên. Hàm này chỉ đọc từng ký tự một lần. Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong vòng lặp trong trường hợp bạn muốn đọc nhiều hơn một ký tự từ màn hình.

  Hàm int putchar (int c) đặt ký tự được truyền trên màn hình và trả về cùng một ký tự. Hàm này chỉ đặt từng ký tự một, bạn có thể sử dụng phương pháp này trong vòng lặp trong trường hợp bạn muốn hiển thị nhiều hơn một ký tự trên màn hình. Kiểm tra ví dụ sau:

  #include <stdio.h>

  int main( ) {

    int c;

    printf( "Enter a value :");

    c = getchar( );

    printf( "\nYou entered: ");

    putchar( c );

    return 0;

  }

  Khi mã trên được biên dịch và thực hiện, nó chờ bạn nhập một số văn bản. Khi bạn nhập văn bản và nhấn enter, chương trình sẽ tiếp tục và chỉ đọc một ký tự đơn và hiển thị nó như sau:

  $./a.out

  Enter a value : this is test

  You entered: t

  3. Hàm get () và puts ()

  Hàm char * được (char * s) đọc một dòng từ stdin vào bộ đệm được trỏ tới bởi s cho đến khi một dòng kết thúc hoặc EOF (End of File).

  Hàm int đặt (const char * s) viết chuỗi 's' và 'a' theo dòng mới vào stdout .

  #include <stdio.h>

  int main( ) {

    char str[100];

    printf( "Enter a value :");

    gets( str );

    printf( "\nYou entered: ");

    puts( str );

    return 0;

  }

  Khi mã trên được biên dịch và thực hiện, nó chờ bạn nhập một số văn bản. Khi bạn nhập văn bản và nhấn enter, chương trình sẽ tiếp tục và đọc dòng hoàn chỉnh cho đến khi kết thúc và hiển thị nó như sau:

  $./a.out

  Enter a value : this is test

  You entered: this is test

  3. Hàm scanf () và printf ()

  • Hàm int scanf (const char * format, ...) đọc Input từ stdin luồng đầu vào tiêu chuẩn và quét Input theo định dạng được cung cấp.

  • Các int printf (const char * format, ...) chức năng viết Output theo tiêu chuẩn output stream stdout và tạo Output theo định dạng được cung cấp.

  Các định dạng có thể là một chuỗi liên tục đơn giản, nhưng bạn có thể chỉ định% s,% d,% c% f, vv, để in hoặc đọc chuỗi, số nguyên, nhân vật hoặc thả nổi tương ứng. Có nhiều tùy chọn định dạng khác có sẵn có thể được sử dụng dựa trên các yêu cầu. Bây giờ chúng ta hãy tiếp tục với một ví dụ đơn giản để hiểu các khái niệm tốt hơn:

  #include <stdio.h>

  int main( ) {

    char str[100];

    int i;

    printf( "Enter a value :");

    scanf("%s %d", str, &i);

    printf( "\nYou entered: %s %d ", str, i);

    return 0;

  }

  Khi mã trên được biên dịch và thực hiện, nó chờ bạn nhập một số văn bản. Khi bạn nhập một văn bản và nhấn Enter, sau đó chương trình tiến hành và đọc đầu vào và hiển thị nó như sau:

  $./a.out

  Enter a value : seven 7

  You entered: seven 7

  Ở đây, cần lưu ý rằng scanf () hy vọng đầu vào có cùng định dạng như bạn đã cung cấp% s và% d, có nghĩa là bạn phải cung cấp các đầu vào hợp lệ như "chuỗi số nguyên". Nếu bạn cung cấp "chuỗi chuỗi" hoặc "số nguyên nguyên", thì nó sẽ được giả định là đầu vào sai. Thứ hai, trong khi đọc một chuỗi, scanf () dừng đọc ngay sau khi nó gặp một không gian, do đó, "đây là thử nghiệm" là ba chuỗi cho scanf ().

  Tài liệu về lập trình C liên quan khác bạn nên đọc:

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt