Tin tức chung

Giá trị đích thực của những dòng code đích thực

21 October 2019

Những dòng code chất lượng có giá trị cả ngắn lẫn dài hạn

Mọi người thường nghĩ  mã chất lượng là một mất mát ngắn hạn nhưng là lợi ích lâu dài. Họ đã sai về phần đầu tiên.

Thật là buồn cười vì tôi vừa có một cuộc trò chuyện với một người bạn về việc thực sự phát triển theo hướng bao gồm kiểm thử phần mềm liệu có quá tốn kém hay không.

Xem thêm:

Cả hai quan điểm đều có thể đúng


Thành thật mà nói, tôi đã thấy nó tranh luận cả hai cách, và cả hai đều có thể đúng:

 • Code chất lượng là một mất mát ngắn hạn
 • Code chất lượng không phải là mất mát ngắn hạn

Tôi đã thấy rằng thường xuyên, trong số các mâu thuẫn nhất, đến khôn ngoan nhất. Có một phần còn thiếu từ phương trình ở đây. Phần còn thiếu là kinh nghiệm của nhà phát triển về chất lượng thực tiễn tốt nhất như phát triển dựa trên kiểm thử, tự kiểm thử code, SOLID principles, v.v.

Nếu bạn có một nhóm các nhà phát triển trung bình có một số quen thuộc với các loại thực tiễn tốt nhất về chất lượng mã này và yêu cầu họ có ý thức tuân theo chúng với mỗi dòng mã họ viết, bạn sẽ bị giảm năng suất trong thời gian ngắn, nhưng sẽ chấm dứt với một lợi ích lâu dài.

Nếu bạn có một nhóm các nhà phát triển đã quen viết kiểm thử trước tiên và áp dụng các nguyên tắc khác về chất lượng mã và đặt chúng lỏng lẻo vào một dự án, để họ sử dụng các nguyên tắc đó, bạn sẽ kết thúc với cả lợi ích ngắn hạn và dài hạn .

Một phương trình phức tạp


Có một phương trình có thể được sử dụng để chứng minh lợi ích của mã chất lượng theo thời gian.

Đặt chi phí gián tiếp đại diện cho chi phí chung để nhà phát triển viết mã chất lượng so với mã nhanh. 100% sẽ là cùng một lúc. 120% sẽ là 20% gián tiếp, v.v.

Hãy để QSavings thể hiện mức tiết kiệm trung bình kịp thời để có mã chất lượng. (Điều này thể hiện sự tiết kiệm từ khả năng bảo trì, ít lỗi, khả năng đọc, v.v.). 100% sẽ không tiết kiệm, 80% sẽ là 20% tiết kiệm.

Hãy để PTime đại diện cho tổng thời lượng của dự án trong vài tuần.

PTime - (PTime * Chi phí chung * QSavings) = Thời gian được tiết kiệm

Hãy xem xét một dự án 6 tháng trong đó các nhà phát triển có 200% chi phí để viết mã chất lượng và mã chất lượng giúp tiết kiệm 60%.

24 - (24 * 2 * .4) = 4,8 tuần

Trung bình tôi sẽ nói rằng các nhà phát triển không quen làm những việc như viết bài kiểm tra trước, sẽ phải chịu chi phí gấp 2 lần khi viết mã chất lượng. Theo thời gian con số này thực sự giảm đi, miễn là họ nghiêm ngặt về việc viết mã chất lượng.

Nếu chúng tôi thực hiện dự án 6 tháng đó và sử dụng các nhà phát triển chỉ có 120% chi phí để viết mã chất lượng và mức tiết kiệm chất lượng tăng lên khoảng 70% vì kinh nghiệm của họ, chúng tôi thực sự tiết kiệm được một chút thời gian.

24 - (24 * 1.2 * .3) = 15,36 tuần

Những con số đó có vẻ hơi điên rồ. Một nhóm các nhà phát triển giỏi viết mã chất lượng có thể thực sự làm giảm một dự án từ 24 tuần xuống còn 9 tuần không? Vâng, thực sự tôi đã thấy nó xảy ra nhiều lần. Những nhà phát triển chỉ cần có hiệu quả gấp 3 lần bình thường. Tôi đã thấy nó nói rằng sự khác biệt giữa một nhà phát triển tuyệt vời và một người trung bình có thể là tỷ lệ 10 trên 1. 3x nên dễ dàng đạt được.

Bây giờ tôi đang sử dụng một số giả trong phương trình, nhưng hãy để tôi biện minh cho một vài trong số chúng cho bạn.

Đầu tiên, gây tranh cãi nhất. Tiết kiệm 60-70% khi có mã chất lượng. Con số đó có thật không? Tôi có xu hướng nghĩ rằng nó là có. Khi bạn nhìn vào chi phí sửa lỗi ở các giai đoạn phát triển phần mềm khác nhau, điều rõ ràng là không tạo ra lỗi ngay từ đầu hoặc bắt lỗi khi viết mã, có thể tiết kiệm dễ dàng gấp 20 lần.

Chi phí chung mà tôi đã thấy cho các nhà phát triển chưa bao giờ viết bài kiểm tra đơn vị là khoảng 300%. Khi họ trở nên quen thuộc hơn với thử nghiệm đơn vị, giả, và các kỹ thuật khác, điều này giảm xuống khoảng 200%. Phải đến vài năm luyện tập, ai đó mới có thể đạt được một khoản chi phí nhỏ như 120%, nhưng điều đó là hoàn toàn có thể.

Vì vậy, mặc dù các con số được tạo thành, chúng đến từ các ước tính dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tôi và những gì tôi đã nghe được từ những người khác.

Kỹ thuật thực hành


Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nhớ rằng cha tôi đã dạy tôi cách cầm gậy bóng chày đúng cách. Tôi không thích nó bởi vì đó không phải là những gì tôi đã từng. Nó thậm chí còn khiến tôi trở thành một người đánh bóng tồi tệ hơn bởi vì cách sai, mà tôi đã quen, dễ dàng hơn đối với tôi. Tôi đã phải thực hành đúng cách trong một thời gian dài trước khi nó vượt qua giới hạn về việc tôi có thể làm điều đó sai cách như thế nào.

Tôi đã nghe nói về những người chơi golf đập vào tường và phải học lại hoàn toàn cú đánh golf của họ để vượt qua nó.

Tại sao chúng ta sẽ nghĩ nó khác với lập trình? Đúng vậy, một người có thể nhanh và khá giỏi trong việc viết mã sai cách, nhưng họ sẽ không bao giờ đạt được tốc độ và độ chính xác có thể bằng cách học các kỹ thuật chính xác. Phải mất thời gian và thực hành để đạt được điều này.

Học lập trình ở đâu tốt


Một địa chỉ học lập trình thích sẽ giúp bạn chọn lựa hợp lý hướng đi sự nghiệp lập trình mà bạn có thể theo đuổi. Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, chất lượng chương trình học cũng như giảng viên cũng là điều bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một khóa học lập trình. Bên cạnh đó, hãy xem xét đến những ưu đãi và hỗ trợ trong khi học lập trình và sau khi học khóa học đó. 

học lập trình

học lập trình

Trải qua gần 5 năm thành lập với gần 4000 học viên, DevPro Việt Nam tự hào là nơi chắp cánh cho sự nghiệp cho các học viên của mình. Chương trình học cập nhật với đội ngũ giảng viên hơn chục năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, DevPro Việt Nam có đội ngũ IT chất lượng, cam kết hỗ trợ học viên của mình 24/7 ngay cả khi hoàn thành khóa học. Với phương châm 'Không chỉ đem đến cho người học một công việc, mà còn đem đến cả một sự nghiệp', DevPro Việt Nam luôn cam kết hỗ trợ 100% học viên hoàn thành xong khóa học được giới thiệu đến phỏng vấn ở doanh nghiệp đối tác. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt