Tin tức chung

Công thức tối thượng cho sự nghiệp developer của bạn

17 October 2019

Công thức tối thượng cho sự nghiệp developer của bạn

Mình hay viết về developer tầm cỡdeveloper thành công, thành ra hay bị hỏi xoáy rằng “thế developer thành công là developer như thế nào? Ông đã thành công chưa mà viết hay thế?”. Tất nhiên là mình chưa thành công, mình cũng chẳng biết một developer thành công thì được định nghĩa như thế nào, bởi vì mỗi người đều sẽ có những định nghĩa riêng. Có người thì cho thành công là làm việc như một con ngựa 12 tiếng một ngày để kiếm rất nhiều tiền. Có người chỉ muốn làm việc 4 tiếng tại nhà, kiếm tiền ít hơn nhưng họ sẽ có tự do. Cũng có những người tham vọng hơn, họ vừa muốn kiếm nhiều tiền, vừa muốn tự do. Ai mà biết được cơ chứ.

Mình không biết bạn, nên cũng chẳng biết bạn định nghĩa thành công như thế nào. Nhưng có một công thức, một công thức tối thượng mà bạn cần biết, chẳng ai dạy công thức này cho chúng ta ở trường cả, thậm chí ngay cả khi đã đi làm thì cũng rất ít người có tâm để dạy nó cho chúng ta.

Công thức hết sức đơn giản. Sự nghiệp thành công là sự kết hợp giữa kỹ năng thuần thục và quảng cáo. Trong đó đôi khi quảng cáo chiếm tỷ lệ cao hơn. Nghe có vẻ buồn cười đúng không? Code không lo code quảng cáo cái gì. Nhưng tin mình, thêm một người biết đến tên của bạn sẽ có giá trị hơn so với việc bạn biết thêm một kỹ thuật sort. Tất nhiên là chữ thành công mình đang dùng ở đây có nghĩa là kiếm nhiều tiền hơn, tự do hơn, nếu như bạn định nghĩa thành công là cống hiến cho nền khoa học máy tính thế giới thì rõ ràng bạn nên nghiên cứu thuật toán sort thay vì đi quảng cáo.

Sự khác biệt giữa gã developer và siêu developer


Một số developer mình theo dõi trên internet, họ rất ít khi làm việc kỹ thuật, nhưng mỗi khi làm thì cái giá thường từ khoảng $250-$300 trong vòng 1h, cao hơn khoảng 10 lần so với những developer khác tại thị trường Mỹ. Vậy có đồng nghĩa với việc kỹ năng lập trình của họ giỏi gấp 10 lần kỹ năng của những người khác không? Bạn biết mà, đến một mức độ nhất định thì khoảng cách giữa các developer về mặt kỹ thuật là rất nhỏ.

Nếu bạn đã đi làm nhiều năm, rất có thể bạn đủ khả năng để ứng tuyển vào cái rương vàng $300/1h kia. Kỹ năng lập trình của bạn khả năng cao là chẳng kém cạnh gì so với các siêu developer kia cả. Nhưng, “Anh là thằng đéo nào mà đòi $300?”, cũng khả năng cao là họ sẽ trả lời chúng ta như thế. “Nhưng tôi code còn giỏi hơn cả siêu developer X, ông có thể phỏng vấn tôi.”. “Haha, siêu developer X được cả nghìn người biến đến, mọi người học code từ bài giảng của anh ấy, tìm kiếm cảm hứng từ code của anh ấy, cả tôi thỉnh thoảng cũng đọc blog của anh ấy. Anh nên tự trọng khi so sánh mình với anh ấy.”. “Nhưng tôi code giỏi hơn siêu developer X”. “Nhưng anh không tên X, không ai biết Sơn là thằng nào cả.”.

Kỹ năng


Rõ ràng công thức gồm 2 phần, bạn cần tập trung vào cả 2 nếu muốn trở thành siêu developer X. Quảng cáo sẽ chẳng có tác dụng gì nếu như bạn không thể viết nổi một dòng code, không thể nói nổi một câu tiếng Anh, run như cầy sấy khi trình bày ý tưởng… Trước khi nghĩ đến quảng cáo, chúng ta cần rèn luyện các kỹ năng cần thiết, nhớ là các kỹ năng nhé, đừng chỉ chăm chăm luyện mỗi một kỹ năng.

Blog này mình thường viết về soft skill, không có nghĩa là mình khinh nhẹ khả năng kỹ thuật. Trong ngành phần mềm của chúng ta, kỹ năng nền tảng nhất vẫn là khả năng kỹ thuật, chúng ta là kỹ sư mà. Nhưng đôi khi nhiều developer quá “lạm” kỹ thuật mà quên đi những kỹ năng cần thiết khác, đó là lý do tại sao mình lại hay viết bài về soft skill đến thế.

Về kỹ năng, mình chỉ muốn nhấn mạnh đến cụm từ “các kỹ năng“, nhớ cụm từ này, bạn có thể sẽ vượt xa những developer khác.

Quảng cáo


Mua quảng cáo Facebook hay quảng cáo Youtube để quảng bá bản thân đây? Chẳng cần mua gì cả, cái bạn cần là thời gian và công sức.

Giả sử bạn yêu thích java, bạn giỏi java. Việc bạn cần làm là làm sao để mọi người trên cái thế giới này biết bạn giỏi java. Chỉ cần có thế, mọi thứ khác sẽ tự tìm tới.

Có khá nhiều cách để bạn đạt được mục tiêu này. Mình tin là bạn biết mình chuẩn bị nói gì. Đúng rồi, bạn cần viết một blog về java. Nếu bạn không thích viết blog, youtube đang chờ bạn, hãy tạo một kênh youtube chia sẻ kiến thức java với mọi người. Với developer chúng ta, mình nghĩ blog vẫn là một sự lựa chọn giá trị hơn.

Ngoài sống ảo, bạn cũng có thể tham gia các buổi thuyết trình, chia sẻ kiến thức với mọi người tại các buổi meeting, workshop… Không cần biết bạn làm cách nào, cái bạn cần là giúp đỡ mọi người, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của bạn miễn phí. 90% miễn phí, 10% thu phí là công thức quảng cáo thành công cho developer chúng ta.

Từ ‘quảng cáo” nghe có vẻ hơi tế nhị, mình nghĩ mình sẽ gọi là “xây dựng thương hiệu cá nhân”. Mỗi developer đều cần có một thương hiệu cá nhân, có thể là bản thân bạn, cũng có thể là một “công ty” do bạn điều hành. Ví dụ như trường hợp của mình, thương hiệu của mình là “Võ Cao Sơn”, hoặc cũng có thể là “The dark knight tech”. Mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là sao cho khi nhắc đến tên bạn, họ hình dung ra được bạn là ai, bạn am hiểu lĩnh vực gì…

Tạm kết


Bài này mình không đi sâu vào nói về cách thực hiện những điều mà mình nêu ra ở trên, mục tiêu của mình là giới thiệu đến bạn công thức thần thánh kia. Bởi vì trước khi làm bất cứ thứ gì, chúng ta đều cần xây dựng một tư duy phù hợp, một tư duy sai lệch thì mọi hành động sau đó đều vô nghĩa.

DevPro Việt Nam via thedarkknighttech:https://thedarkknighttech.com/cong-thuc-toi-thuong-cho-su-nghiep-developer-cua-ban/

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt