Tin tức chung

Các cô gái theo đuổi nghề lập trình, hãy thể hiện tiếng nói của mình!

18 October 2019

Lập trình là công việc mà nam giới chiếm số đông, làm thế nào để các bạn nữ theo đuổi sự nghiệp này thể hiện tiếng nói của mình?

Từ khi còn học đại học, tôi đã ở trong môi trường làm việc (và đôi khi là các vị trí địa lý) nơi tôi thuộc nhóm thiểu số về dân tộc và giới tính. Bây giờ nó đã diễn ra quá lâu đến nỗi nó thường làm tôi ngạc nhiên khi tôi thấy nhiều phụ nữ trong văn phòng hoặc trong đội cùng lúc với tôi.

Do đó, tôi muốn chia sẻ với bạn, đặc biệt là những độc giả nữ, hành trình tôi đã trải qua để trở thành một người thẳng thắn hơn trong công việc và các tình huống khác. Có lẽ không phải tất cả những vấn đề này chỉ dành riêng cho nữ giới, nhưng tôi chỉ có thể nói từ kinh nghiệm của chính mình.

Tôi đang chia sẻ những suy nghĩ này với bạn để nếu bạn hiện đang trải qua điều này, bạn sẽ biết rằng:

 • Đó không phải lỗi của bạn.
 • Bạn không cô đơn.
 • Bạn có thể vượt qua nó.

Tôi hy vọng rằng những trải nghiệm của tôi sẽ giúp những các bạn nữ khác tìm thấy sự can đảm để nói lên nhiều hơn ở nơi làm việc hoặc các môi trường và tình huống do nam giới thống trị.

Xem thêm: 5 bí quyết thành công cho bạn nữ học lâp trình

lập trình

Kinh nghiệm ban đầu của tôi


Khi tôi đến từ một trường trung học toàn nữ và đại học mẫu thứ sáu, sự thay đổi về tỷ số giới tính khi vào đại học khiến tôi bất ngờ. Điều tồi tệ hơn là các chàng trai sẽ kết bạn ngay lập tức, gọi nhau là “mate” cho đến khi họ đủ thân thiện để hỏi nhau tên thật của họ.

Ở trong sự cân bằng mới giữa nam và nữ, tôi nhanh chóng nhận thấy một vài điều. Một, vì số lượng rất ít các cô gái trong khóa học của tôi, tôi gần như không tìm thấy ai trong các nhóm thảo luận của mình để gắn kết.

Hai, các chàng trai dường như không tham gia với tôi giống như cách họ kết bạn với một người đàn ông mới và hòa nhập anh ta vào nhóm. Nhìn lại thời gian này, có lẽ điều này là do thực tế là tôi đang tham gia một khóa học về máy tính với rất nhiều chàng trai, nơi một số hoặc hầu hết không thường xuyên tương tác với phụ nữ, nhưng vào thời điểm đó, điều này không rõ ràng. Và vì tôi ở một mình và xa nhà, bị bỏ rơi không phải là một cảm giác dễ chịu.

Do thiếu phụ nữ trong ngành công nghệ thông tin, chúng ta có nhiều khả năng tự đoán mình trong các tình huống mà chúng ta là người có nhiều kinh nghiệm nhất. Chúng tôi không hét lên về thành tích của chúng tôi và không yêu cầu thành công cá nhân của chúng tôi. Vì vậy, để chắc chắn rằng tôi đã bị mắc kẹt trong một khóa học, chỉ nói với bản thân mình trong ba năm, tôi đã chọn học cách lên tiếng.

Tại sao điều quan trọng là lên tiếng


Tôi hiện đang làm việc như một QA và Quản lý phát hành. Ngày qua ngày, tôi phải đảm bảo rằng các dự án chúng tôi sản xuất cho doanh nghiệp và người dùng nền tảng của chúng tôi có tiêu chuẩn cao.

Tôi thực hiện kiểm thử thủ công và viết các kịch bản kiểm thử tự động để cảnh báo các nhà phát triển càng sớm càng tốt khi các tính năng của chúng bị hỏng. Bên cạnh đó, tôi liên lạc với các nhà quản lý sản phẩm để có được tiêu chí chấp nhận chính xác và tôi chắc chắn rằng các tính năng của sản phẩm phù hợp với các giá trị kinh doanh.

Khi kiểm thử, tôi cũng cần nói chuyện với các nhà phát triển thường xuyên. Mỗi lần như vậy, tôi cũng nói chuyện với các trưởng phòng để cập nhật cho họ về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm kinh doanh ở mức cao.

Vì vậy, tôi làm rất nhiều việc nói và nghe mỗi ngày. Điều quan trọng là tôi có thể tự tin tham gia với tất cả mọi người, từ CEO đến nhà phát triển, để quan điểm của tôi được lắng nghe và cân nhắc.

Nếu tôi không thể nói lên những vấn đề mà tôi tìm thấy hoặc thuyết phục người khác về ý kiến ​​của mình, thì khách hàng có thể có một trải nghiệm tồi tệ. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu của công ty và ảnh hưởng đến tài chính của họ trong dài hạn.

Nếu bạn lên tiếng và cho thấy rằng bạn có khả năng đưa ra quan điểm của mình, bạn sẽ thể hiện một bản thân mạnh mẽ hơn, tự tin hơn. Do đó, bạn càng sớm học được cách nói điều gì đó, bạn sẽ càng sớm được lắng nghe.

Những trở ngại tôi phải đối mặt


Tôi đã vượt qua một số thử thách và chúng không dễ đối mặt hay vượt qua. Thành thật mà nói, cảm giác thoải mái về việc lên tiếng có liên quan nhiều đến nhóm và công ty của bạn. Biết rằng bạn đang ở trong một môi trường không phán xét là chìa khóa khi bạn cố gắng vượt qua những thách thức này.

Nhưng bạn sẽ không bao giờ được làm việc với các đội vàng của những người này. Đây là một số điều tôi đã trải nghiệm khi tôi không cảm thấy như mình đang làm việc với đội vàng đó, đó là những gì tôi đã học được.

nữ học lập trình

Khi bạn nghĩ đến câu trả lời đầu tiên


Đó là cuộc họp hàng tuần thông thường với nhóm XX với nhóm và bạn đang thảo luận về cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Sau khi lấy một vài điểm và sử dụng kiến ​​thức của riêng bạn, bạn đi đến một gợi ý hợp lý, nhưng bạn giữ im lặng. Nhóm nghiên cứu tiếp tục thảo luận về giải pháp này trong 15 phút nữa.

Rồi đột nhiên người khác sẽ thốt lên ý tưởng tương tự bạn đã có. Bạn hạnh phúc vì bạn đã đúng, nhưng bạn tự đá mình vì bạn hối hận vì đã không nói ra.

Bài học: Ngay cả khi bạn không chắc chắn đó là giải pháp phù hợp, hãy lên tiếng và nói những gì bạn nghĩ. Đồng đội của bạn không phải là độc giả tâm trí, vì vậy bạn phải giúp họ nghe suy nghĩ của bạn. Và nếu ý tưởng của bạn giải quyết được vấn đề, bạn có thể tiết kiệm thời gian cho mọi người và tạo dựng uy tín của mình ngay lập tức.

Khi bạn không tự tin trong một nhóm


Hội chứng kẻ mạo danh ảnh hưởng đến rất nhiều người, cả nam và nữ, nhưng tôi đã thấy rằng nó đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ trong các lĩnh vực kỹ thuật.

Chẳng hạn, cảm giác nghi ngờ bản thân và lừa đảo có thể tấn công, khi bạn ở trong một nhóm nhỏ các nhà phát triển. Bạn có thể không cảm thấy mình có thể đóng góp cho cuộc thảo luận vì sợ rằng bạn sẽ sai, và sau đó họ sẽ phát hiện ra rằng bạn không biết nhiều như bạn tưởng. Bạn sẽ bị cười nhạo vì đã nói điều gì đó ngu ngốc, và sau đó bạn sẽ bị sa thải, tụt hậu trong các khoản thanh toán thế chấp của bạn và mất cả nhà và đối tác của bạn.

OK, điều đó có lẽ là hơi cực đoan, nhưng đó nói chung là những gì mọi người có trong tâm trí họ. Nhóm hoặc chủ lao động của bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn không biết tất cả mọi thứ và sẽ nghĩ xấu về bạn. Vì vậy, thay vì lên tiếng, bạn hãy im lặng với hy vọng không ai phát hiện ra bí mật của bạn.

Trong thực tế, điều này không bao giờ xảy ra. Mọi người trong nhóm của bạn thường dễ tha thứ hơn (và cảm thấy giống hệt như bạn). Điều duy nhất thực sự xảy ra là bạn không phát triển.

Bài học: Hãy nói điều gì đó, mạnh dạn đóng góp ý kiến của mình, bất kể nó có thể sai hay đúng. Thực hành tham gia trong một nhóm để tìm hiểu nhiều hơn bạn hiện biết. Đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến ​​của bạn nói chung là điều gì đó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

Khi không ai nghe câu trả lời của bạn


Một tình huống khác có thể xảy ra khi bạn gặp nhau khi gặp gỡ X X và bạn tự tin thể hiện ý tưởng của mình, nhưng không ai nghe thấy bạn, và họ tiếp tục nói chuyện. Bạn lại im lặng và tiếp tục lắng nghe mọi người bình luận. Sau năm phút, một người nào đó có một ý tưởng rằng chính xác giống như những gì bạn đã nói trước đó, và bạn lại tự đá mình.

Bài học: Nếu điều này xảy ra, đừng thu mình lại. Hãy nhớ rằng thực tế họ đã không nghe thấy bạn rất có thể là tình cờ.

Bạn cần suy nghĩ về lý do tại sao bạn có thể không được nghe. Điều này có thể vì một số lý do như

 • Có quá nhiều người trong phòng nói chuyện, vì vậy họ không thể nghe thấy giọng nói của bạn.
 • Bạn nói nó quá bé để được nghe thấy.
 • Bạn có thể là một người ăn nói nhỏ nhẹ, có thể không dễ nghe mọi lúc.

Cố gắng hết sức để rũ bỏ bất cứ điều gì bạn cảm thấy về điều này, thu thập sự tự tin của bạn và nói lại nhưng to hơn và rõ ràng hơn, đảm bảo rằng mọi người đều có thể nghe thấy bạn.

nữ học lập trình

Khi câu trả lời của bạn bị loại bỏ


Ví dụ cuối cùng này không dễ chịu lắm, nhưng nó có thể xảy ra, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi đã chia sẻ nó.

Bạn đang trong cuộc thảo, bạn có thể tự tin về chủ đề đang được thảo luận. Một câu hỏi được đặt ra, bạn đưa ra ý kiến ​​của mình to và rõ ràng, và nó thậm chí là một giải pháp chính xác. Nhưng bạn bị bắn hạ bởi người dẫn đầu cuộc họp. Tuy nhiên, khi một người khác nói điều tương tự, họ được khen ngợi vì ý tưởng của họ.

Bài học: Lưu ý thời gian, ngày tháng và tình huống xảy ra. Sau đó báo cáo cho người quản lý và / hoặc bộ phận Nhân sự của bạn ngay khi bạn có thể. Đây có thể là một mô hình với một cá nhân cụ thể. Sự ngột ngạt của bất cứ ai có ý kiến ​​không bao giờ được chấp nhận trong bất kỳ công ty nào.

Nhận nhóm được sử dụng để nghe ý kiến ​​của bạn


Cách duy nhất để vượt qua những tình huống này là đưa ra ý kiến ​​của bạn cho dù bạn có biết hay không. Ý tưởng là để làm quen với việc nói rõ ràng và tự tin.

Đừng cho phép những người có ý kiến ​​trái ngược khi thảo luận về ý tưởng của bạn khiến bạn mất cảnh giác và làm mất tự tin. Họ không (luôn luôn) làm điều đó để thách thức bạn một cách tiêu cực, nhưng họ đang làm điều đó một cách xây dựng, đảm bảo ý tưởng của bạn thực sự vững chắc. Thảo luận về ý tưởng của bạn xác nhận rằng bạn ít nhất đang được lắng nghe.

Cuối cùng, bạn muốn chắc chắn rằng bạn không quá mạnh mẽ với ý kiến ​​của mình. Hãy mạnh mẽ và tự tin, nhưng không kiêu ngạo. Nó là một ý tưởng tốt, và một số người có thể chỉ xem bạn là hách dịch, kiêu ngạo hoặc bitchy cho dù bạn làm gì.

Hãy chắc chắn rằng bạn xác định những cá nhân này và lấy những gì họ nói với một hạt muối. Hãy để họ lắc bạn.

Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn từng chút một


Khi tôi mới bước vào những môi trường này, sự mất cân bằng giới tính này khiến tôi mất tự tin hơn rất nhiều và không chắc chắn về bản thân. Đôi khi, điều này có thể bị hiểu sai khi bạn không biết bạn đang nói về điều gì hơn là bạn đang ở trong một tình huống không thoải mái.

Và thật không may, đối với một số người đàn ông trong vai trò cao cấp, điều này có thể bị lạm dụng hơn nữa bằng cách nói chuyện với bạn, khiến bạn cảm thấy không tự tin về đề xuất của mình và thậm chí gạt bỏ ý tưởng của bạn khi bạn đánh trống lòng can đảm để nói điều gì đó.

Tôi ở đây để cho những người phụ nữ ở vị trí tương tự như tôi từng biết rằng điều trị này không ổn. Cách duy nhất để khiến bản thân nghe thấy là lên tiếng. Nói to và tự tin.

Đây vẫn là một hành trình cá nhân. Đôi khi, tôi không muốn nói nhiều (thường phù hợp với các đồng nghiệp phát triển của tôi, những người muốn vào khu vực và viết mã cả ngày, tốt thôi), nhưng tôi vẫn cần phải hoàn thành và hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày.

Đôi khi tôi mắc lỗi và nói những điều ngu ngốc, nhưng tôi đã học cách tự nhận mình nhanh hơn và tốt hơn mỗi lần, và bạn cũng có thể.

Giống như bất cứ điều gì đáng làm, nó cần phải làm việc chăm chỉ và thực hành. Và hãy nhớ rằng, bạn đáng được lắng nghe.

Học lập trình ở đâu tốt?


Gần 4000 học viên đã tin tưởng DevPro Việt Nam trong những năm qua, chúng tôi nỗ lực hết mình để cùng học viên gây dựng sự nghiệp lập trình của chính họ. Các khóa học của DevPro Việt Nam luôn chú trọng vào kiến thức thực tế với những sản phẩm thực tế. Chúng tôi luôn cam kết hỗ trợ học viên 24/24 ngay cả khi hoàn thành khóa học lập trình. Bên cạnh đó, 100% học viên của DevPro Việt Nam đều có cơ hội phỏng vấn việc làm tịa các doanh nghiệp trong và ngoài nước là đối tác của DevPro. 

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
Tìm hiểu các khóa học tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt