Tự học lập trình PHP

 • Bạn có nên học JavaScript không? Lời khuyên dành cho các nhà phát triển web Newbie

  Khi một người học lập trình muốn trở thành một nhà phát triển web, bạn sẽ tự hỏi nên học ngôn ngữ lập trình nào. Không chỉ vậy: Bạn sẽ muốn biết ngôn ngữ nào bạn nên tập trung vào đầu tiên.

  Không nghi ngờ gì nữa khi biết rằng JavaScript là một công nghệ web quan trọng, nhưng có lẽ bạn không chắc chắn liệu nó có phải là tất cả những gì có liên quan trong những ngày này hay không. Với rất nhiều khung JavaScript hiện có cung cấp mã sẵn sàng sử dụng, có thực sự cần thiết phải học JavaScript từ đầu không?

  Bài viết này sẽ khám phá những gì JavaScript làm và liệu nó có hữu ích hay không. Sau đó, sẽ xem xét một số lý do chính để học JavaScript và xem xét lý do tại sao nó lại cần thiết để học JavaScript đơn giản trước các thư viện và framework.

  học lập trình

  1. JavaScript là gì và được dùng để làm gì?


  Trước khi bạn bắt đầu học một cái gì đó mới, điều quan trọng là phải hiểu chính xác nó là gì và nó làm gì. Điều này đặc biệt hữu ích khi nói đến việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình mới.

  Nói một cách đơn giản, JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm cho các trang web tương tác. Nếu bạn nghĩ về cấu trúc cơ bản của một trang web, bạn có HTML, mô tả và xác định nội dung và cấu trúc cơ bản của trang web, thì bạn có CSS, cho trình duyệt biết nội dung HTML này sẽ được hiển thị như thế nào khi xác định những thứ như màu sắc và phông chữ. Chỉ với HTML và CSS, bạn có một trang web có vẻ tốt nhưng thực sự thì thiếu rất nhiều. JavaScript làm cho trang web trở nên sống động bằng cách thêm chức năng. JavaScript chịu trách nhiệm cho các yếu tố mà người dùng có thể tương tác, chẳng hạn như trình đơn thả xuống, cửa sổ phương thức và biểu mẫu liên hệ. Nó cũng được sử dụng để tạo ra những thứ như hình động, trình phát video và bản đồ tương tác.

  Ngày nay, JavaScript là ngôn ngữ lập trình đa năng, có nghĩa là nó chạy trên toàn bộ phần mềm. Ứng dụng phổ biến nhất của JavaScript là ở phía máy khách (hay còn gọi là frontend), nhưng vì Node.js xuất hiện, nhiều người cũng chạy JavaScript ở phía máy chủ (còn gọi là phụ trợ). Khi được sử dụng ở phía client-side, mã JavaScript được đọc, giải thích và được thực thi trong trình duyệt web của người dùng. Khi được sử dụng ở phía máy chủ, nó được chạy trên một máy tính từ xa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa lập trình frontend và backend tại đây.

  JavaScript chỉ được sử dụng để tạo trang web. Nó cũng có thể được sử dụng để xây dựng các trò chơi dựa trên trình duyệt và với sự trợ giúp của các khung nhất định, ứng dụng di động cho các hệ điều hành khác nhau. Việc tạo ra các thư viện và framework mới cũng giúp xây dựng các chương trình phụ trợ với JavaScript, chẳng hạn như các ứng dụng web và ứng dụng máy chủ.

  2. Liệu có còn đáng để học JavaScript vào năm 2019 không?


  Thế giới phát triển web không ngừng chuyển động. Với rất nhiều công cụ mới xuất hiện mọi lúc, có thể cực kỳ khó khăn để biết bạn nên tập trung nỗ lực vào đâu. Là một nhà phát triển đầy tham vọng, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng những gì bạn học được vẫn có liên quan trong ngành công nghiệp ngày nay.

  Nếu bạn có nghi ngờ về JavaScript, thì điều quan trọng là phải biết rằng, kể từ khi được tạo ra vào năm 1995, JavaScript có khá nhiều ở khắp mọi nơi trên web và điều đó có thể sẽ không thay đổi sớm. Theo khảo sát của nhà phát triển StackOverflow 2019, JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trong năm thứ bảy liên tiếp. Nó hiện được 94,5% sử dụng cho tất cả các trang web và mặc dù ban đầu được thiết kế như ngôn ngữ phía máy khách, JavaScript hiện đã được chuyển sang phía máy chủ của các trang web (nhờ Node.js), các thiết bị di động (nhờ React Bản địa và Ionic) và máy tính để bàn (lịch sự của Electron).

  Chừng nào mọi người còn tương tác với web, bạn có thể cho rằng JavaScript có liên quan rất cao ở đó. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là ngôn ngữ đáng để biết! Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét một số lợi ích chính của việc trở thành một chuyên gia JavaScript.

  3. Tại sao phải học JavaScript?


  Lý do rõ ràng nhất để học JavaScript là nếu bạn có hy vọng trở thành nhà phát triển web. Ngay cả khi bạn có một trái tim hướng đến sự nghiệp công nghệ, việc thành thạo JavaScript sẽ cho phép bạn xây dựng các trang web từ đầu một kỹ năng khá hữu ích để có trong thị trường việc làm ngày hôm nay!

  học lập trình

  Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển web, đây là một số lý do chính tại sao bạn nên học JavaScript:

  Các chuyên gia JavaScript rất đa năng

  JavaScript là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt. Khi bạn đã thành thạo nó, các khả năng là vô tận: bạn có thể viết mã ở phía client-side (lối vào) bằng cách sử dụng Angular và ở phía máy chủ (phụ trợ) bằng Node.js. Bạn cũng có thể phát triển ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn bằng React, React Native và Electron và thậm chí bạn có thể tham gia vào học máy.

  Nếu một người học lập trình muốn trở thành một nhà phát triển frontend, JavaScript là điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, đó không phải là con đường sự nghiệp duy nhất mở ra cho bạn với tư cách là một chuyên gia JavaScript. Nắm vững ngôn ngữ lập trình quan trọng này có thể thấy bạn tiếp tục phát triển toàn bộ, phát triển trò chơi, kỹ thuật phần mềm bảo mật thông tin, học máy và trí tuệ nhân tạo.

  Cuối cùng, nếu bạn muốn bất kỳ loại sự nghiệp phát triển hoặc kỹ thuật nào, thành thạo JavaScript là bắt buộc.

  Nhu cầu lập trình JavaScript lớn (và được trả lương cao)

  JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, do đó, không có gì lạ khi JavaScript là một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành phát triển web hiện nay.

  Theo Báo cáo kỹ năng và tuyển dụng kỹ thuật toàn cầu Devskiller 2019, 70% các công ty đang tìm cách thuê các chuyên gia JavaScript. Nhập cụm từ tìm kiếm vào JavaScript JavaScript trên trang web việc làm Thật vậy và bạn sẽ tìm thấy hơn 40.000 công việc yêu cầu kỹ năng này (ở Mỹ). Chạy cùng một tìm kiếm trên LinkedIn và kết quả vượt quá 125.000.

  Đồng thời, nhu cầu toàn cầu về JavaScript dường như lớn hơn chuyên môn có sẵn trên thị trường. Theo báo cáo HackerRank năm 2018 này, 48% nhà tuyển dụng trên toàn thế giới cần các nhà phát triển có kỹ năng JavaScript, trong khi chỉ có 42% nhà phát triển sinh viên tuyên bố thành thạo JavaScript.

  Không chỉ các chuyên gia về JavaScript có nhu cầu, họ còn được trả lương cao. Tại Hoa Kỳ, các nhà phát triển JavaScript kiếm được mức lương trung bình hàng năm là $ 111,953 mỗi năm. Chúng tôi đã đề cập đến chủ đề này chi tiết hơn trong hướng dẫn tiền lương JavaScript của chúng tôi, nhưng như bạn có thể thấy, học JavaScript thực sự có thể tăng tiềm năng kiếm tiền của bạn với tư cách là nhà phát triển.

  JavaScript thân thiện với người mới bắt đầu

  So với nhiều ngôn ngữ lập trình khác, JavaScript cung cấp một trong những điểm nhập cảnh thân thiện với người mới bắt đầu hơn trong thế giới mã hóa. Điều tuyệt vời về JavaScript là nó được cài đặt trên mọi trình duyệt web hiện đại. Ở đó, không cần thiết lập bất kỳ loại môi trường phát triển nào, điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu code bằng JavaScript ngay lập tức!

  Một lợi thế khác của việc học JavaScript như ngôn ngữ lập trình đầu tiên của bạn là bạn nhận được phản hồi tức thì; với số lượng mã JavaScript tối thiểu, bạn sẽ thấy ngay kết quả có thể nhìn thấy. Có một cộng đồng JavaScript khổng lồ trên các trang web như Stack Overflow, vì vậy bạn sẽ tìm thấy nhiều sự hỗ trợ khi bạn học.

  JavaScript không chỉ thân thiện với người mới bắt đầu; nó cũng sẽ thiết lập cho bạn một số kỹ năng chuyển nhượng cực kỳ giá trị. JavaScript hỗ trợ các phong cách lập trình hướng đối tượng, chức năng và bắt buộc của các kỹ năng lập trình có thể được chuyển sang bất kỳ ngôn ngữ mới nào bạn có thể học sau này, chẳng hạn như Python, Java hoặc C ++. JavaScript cung cấp một giới thiệu quan trọng cho các nguyên tắc và thực tiễn chính mà bạn sẽ mang theo trong suốt sự nghiệp là một nhà phát triển.

  Học lập trình tại Devpro


  Một địa chỉ học lập trình thích sẽ giúp bạn chọn lựa hợp lý hướng đi sự nghiệp lập trình mà bạn có thể theo đuổi. Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển, chất lượng chương trình học cũng như giảng viên cũng là điều bạn cần phải xem xét khi lựa chọn một khóa học lập trình. Bên cạnh đó, hãy xem xét đến những ưu đãi và hỗ trợ trong khi học lập trình và sau khi học khóa học đó. Khóa học lập trình Frontend cơ bản là lựa chọn tin cậy để bắt đầu sự nghiệp lập trình của bạn. Sau khi hoàn thành xong các khóa học, DevPro Việt Nam sẽ giới thiệu người học đến các doanh nghiệp đối tác phù hợp

  học lập trình

  học lập trình

  Trải qua gần 5 năm thành lập với gần 4000 học viên, DevPro Việt Nam tự hào là nơi chắp cánh cho sự nghiệp cho các học viên của mình. Chương trình học cập nhật với đội ngũ giảng viên hơn chục năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, DevPro Việt Nam có đội ngũ IT chất lượng, cam kết hỗ trợ học viên của mình 24/7 ngay cả khi hoàn thành khóa học. Với phương châm 'Không chỉ đem đến cho người học một công việc, mà còn đem đến cả một sự nghiệp', DevPro Việt Nam luôn cam kết hỗ trợ 100% học viên hoàn thành xong khóa học được giới thiệu đến phỏng vấn ở doanh nghiệp đối tác. 

  Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
  Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  Điện thoại: 0985.95.08.95
  Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup
  Tìm hiểu các khóa học khác tại: https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt