Tin tức chung

8 thảm họa chấn động lịch sử do lỗi phần mềm gây ra

12 June 2019

Việc kiểm thử chưa tốt có thể để lọt những lỗi phần mềm có thể gây thiệt hại lên đến hàng triệu đô

Kiểm thử phần mềm hay còn gọi là tester là một khía cạnh công nghệ thông tin rất đáng để đăng ký học hiện nay. Bạn có biết điều gì xảy ra nếu tester – kiểm thử phần mềm bỏ sót lỗi nghiêm trọng. Hãy cùng xem xét một số thảm họa lớn nhất trong những quá khứ để xem điều gì sẽ xảy ra khi lỗi phần mềm gây ra sự hỗn loạn!

Tàu vũ trụ Mars Climate Orbiter của NASA


kiểm thử

Trong nhiệm vụ tới Sao Hỏa vào năm 1998, tàu vũ trụ Climate Orbiter đã bị mất tích trong không gian. Mặc dù sự thất bại của các kỹ sư trong một thời gian đã được tiết lộ rằng một nhà thầu phụ trong nhóm kỹ sư đã không thực hiện chuyển đổi đơn giản từ các đơn vị đo tiếng Anh sang đơn vị chung. Một sai sót đáng xấu hổ đã ném con tàu trị giá 125 triệu đô la trở thành đống sắt vụn trên sao Hỏa sau khi cố gắng ổn định quỹ đạo quá thấp của nó. Những người điều khiển chuyến bay tin rằng tàu vũ trụ đã lao vào bầu khí quyển Sao Hỏa, nơi những căng thẳng liên quan làm tê liệt thông tin liên lạc của nó, khiến nó bay xuyên qua không gian trong một quỹ đạo quanh mặt trời.

Ariane 5 Flight 501


Phần mềm tên lửa phóng không vệ tinh không người lái mới nhất của Châu Âu sử dụng phần mềm làm việc từ người tiền nhiệm Ariane 4. Thật không may, động cơ nhanh hơn Ariane 5 tựa đã khai thác một lỗi không tìm thấy trong các mẫu trước đó. Ba mươi sáu giây sau khi ra mắt, các kỹ sư tên lửa đã nhấn nút tự hủy sau nhiều lần hỏng máy tính. Về bản chất, phần mềm đã cố nhồi nhét một số 64 bit vào không gian 16 bit. Các điều kiện tràn kết quả đã làm sập cả máy tính chính và máy tính dự phòng (cả hai đều chạy cùng một phần mềm).

Ariane 5 đã tiêu tốn gần 8 tỷ đô la để phát triển và đang mang một trọng tải vệ tinh trị giá 500 triệu đô la khi phát nổ.

Hệ thống chăm sóc trẻ em EDS


Vào năm 2004, EDS đã giới thiệu một hệ thống rất phức tạp cho Cơ quan Hỗ trợ Trẻ em (CSA) của Anh. Đồng thời, Bộ Lao động và Lương hưu (DWP) đã quyết định tái cấu trúc toàn bộ cơ quan. Hai phần mềm hoàn toàn không tương thích và kết quả là các lỗi không thể khắc phục được. Hệ thống này bằng cách nào đó đã trả vượt mức 1,9 triệu người, trả quá thấp 700.000 người khác, đã trả 7 tỷ đô la Mỹ cho các khoản thanh toán hỗ trợ trẻ em không bị kiểm soát, tồn đọng là 239.000 trường hợp, 36.000 trường hợp mới mắc kẹt đến nay.

Vụ nổ đường ống khí đốt của Liên Xô


Đường ống của Liên Xô có mức độ phức tạp yêu cầu phần mềm điều khiển tự động tiên tiến. CIA bị lật tẩy trước ý định của Liên Xô nhằm đánh cắp các kế hoạch của hệ thống kiểm soát. Làm việc với công ty Canada thiết kế phần mềm kiểm soát đường ống, CIA đã yêu cầu các nhà thiết kế cố tình tạo ra các lỗ hổng trong lập trình để Liên Xô sẽ nhận được một chương trình bị xâm phạm. Người ta tuyên bố rằng vào tháng 6 năm 1982, các lỗ hổng trong phần mềm bị đánh cắp đã dẫn đến một vụ nổ lớn dọc theo một phần của đường ống, gây ra vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trong lịch sử hành tinh.

Hack Bitcoin, Mt. Gox


Ra mắt vào năm 2010, trao đổi bitcoin của Nhật Bản, Mt. Gox, là lớn nhất trên thế giới. Sau khi bị hack vào tháng 6 năm 2011, Mt. Gox tuyên bố rằng họ đã mất hơn 850.000 bitcoin (trị giá khoảng nửa tỷ đô la Mỹ tại thời điểm viết bài).

Mặc dù khoảng 200.000 bitcoin đã được phục hồi, Mark Karpele thừa nhận, họ có những điểm yếu trong hệ thống và bitcoin đã biến mất.

Bug Morris


Một chương trình được phát triển bởi một sinh viên Đại học Cornell được cho là một thí nghiệm vô hại đã làm lây lan dữ dội và làm hỏng hàng ngàn máy tính vào năm 1988 vì code error. Đó là cuộc tấn công sâu máy tính rộng rãi đầu tiên ở thời kỳ Internet non trẻ. Sinh viên tốt nghiệp, Robert Tappan Morris, đã bị kết án về tội tấn công hình sự và bị phạt 10.000 đô la. Luật sư của Morris, đã tuyên bố tại phiên tòa rằng chương trình khách hàng của ông giúp cải thiện bảo mật máy tính.

Chi phí để dọn dẹp mớ hỗn độn có thể đã lên tới 100 triệu đô la. Morris, người thú vị đồng sáng lập start-up tổ hợp vườn ươm Y, hiện là giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts. Một đĩa có mã nguồn sâu máy tính hiện được lưu trữ tại Đại học Boston.

Lỗi Pentium FDIV


Khi một giáo sư toán học phát hiện và công khai một lỗ hổng trong bộ xử lý Pentium phổ biến của Intel vào năm 1994, phản ứng của công ty là thay thế chip theo yêu cầu cho những người dùng có thể chứng minh rằng họ bị ảnh hưởng. Intel tính toán rằng lỗi gây ra bởi lỗ hổng sẽ hiếm khi xảy ra đến mức đại đa số người dùng sẽ không nhận thấy. Những khách hàng giận dữ yêu cầu một sự thay thế cho bất cứ ai hỏi và Intel đã đồng ý. Lỗ hổng này đã lấy đi của Intel $ 475 triệu.

Lỗi 440 triệu đô của Knight


Một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất của Mỹ cho các cổ phiếu đã vật lộn để duy trì hoạt động sau khi một lỗi phần mềm gây ra khoản lỗ 440 triệu đô la chỉ trong 30 phút. Cổ phiếu của công ty đã mất 75% trong hai ngày sau khi phần mềm bị lỗi tràn ngập thị trường với các giao dịch ngoài ý muốn. Các thuật toán giao dịch Knight được báo cáo đã bắt đầu đẩy các giao dịch thất thường thông qua gần 150 cổ phiếu khác nhau, khiến chúng rơi vào tình trạng co thắt. 

lỗi

Việc kiểm thử phần mềm không thể tránh khỏi việc hết sạch lỗi. Để phát triển hướng đi kiểm thử phần mềm, bạn cần có sự chỉ dẫn của những người giàu kinh nghiệm trong nghề kiểm thử để tối đa hóa kiểm thử và tìm ra những lỗi nghiêm trọng trước khi giao đến tay khách hàng. Tại khóa học Tester - kiểm thử phần mềm sắp khai giảng 25/6/2019, các học viên của DevPro Việt Nam sẽ được tiếp xúc với những chuyên gia chục năm trong ngành Kiểm thử, cđã có kinh nghiệm làm việc với các đối tác nước ngoài.

 Khóa học ngoài ra còn cung cấp đầy đủ kiến thức về kiểm thử phần mềm, đội ngũ IT luôn hỗ trợ 24/7 cho các học viên. Bên cạnh đó, 100% các học viên hoàn thành khóa học sẽ được DevPro giới thiệu đến các công ty đối tác.  

Công ty Cổ phần DevPro Việt Nam
Địa chỉ: Tầng 6, số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0985.95.08.95
Facebook: https://www.fb.com/devprojscgroup

Đánh giá của học viên đã tốt nghiệp

 • Các anh chị nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang nhiều kiến thức

  Nguyễn Hằng ly
 • Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt tình. Các kiến thức như trong thực tế khi em đi thực tập tại RikkeiSoft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

  Vũ Thị Hà Phương
 • Học ở DevPro đã giúp mình có nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại đây mình được các thầy dạy rất chi tiết theo một lộ trình rõ ràng của dự án cụ thể nên sau này đi làm mình rất dễ bắt nhịp với công việc.

  Nguyễn Trọng Duy
 • Qua khoá học ở DevPro thì em đã có một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong lĩnh vực vạn người mê này Trong qúa trình học thì em cảm thấy trung tâm suppost rất nhiệt tình từ đồ ăn tối, event và đầu ra :p. Có chị Quyên "sinh gái" siêu nhây và siêu lầy dụ dỗ bán rẻ học viên cho các nhà tuyển dụng :3 **** Đặc biệt các thầy có rất nhiều kinh nghiệm chỉ dạy và giúp đỡ rất nhiệt tính < mấy tháng liền bám càng đi nhờ thấy :p>

  PhạmTiến Đạt
 • Tôi sẽ không khuyên các bạn phải đến DevPro để học tập thay vì những chỗ khác nhưng tôi đã từng là một người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn nơi đâu làm ngọn đèn chỉ lối và tôi đến với Devpro . Mọi người khá hoà đồng , các thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn kiến thức rất rộng còn lại là phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bạn nữa thôi. Cố lên nhé. #ATran

  Trần Xuân Ái
 • em thấy mọi thứ đều ổn, thầy giáo nhiệt tình trong cách giảng dậy, dev cũng rất quan tâm học viên . Nhưng theo quan điểm của em và nhìn từ sự phát triển của các trung tâm khác , em nghĩ mỗi khóa học ở dev nên có bài tập cũng như dự án giao cho học sinh làm để tạo áp lực cho học viên code, giữa học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix những lỗi cơ bản cho những bạn hay sai , chứ nhiều khi 1 mình thầy mà phải chạy đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng phát triển hơn

  Nguyễn Đình Thành
 • Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất dễ hiểu, các chị quản lý vui vẻ, tạo động lực học viên. Bài giảng phong phú bao gồm nhiều kiến thức nền tảng. .., giúp học viên nắm chắc kiến thức. Có điều lớp toàn nam, ko có nữ ạ

  Vũ Văn Thủy
 • -Thầy giáo rất nhiệt tình trong công tác giảng dạy , cũng như vui tính , thầy luôn giúp đỡ bọn e rất nhiệt tình ! Tuy chỉ học với lớp 1 thời gian không quá dài nhưng e cũng cảm thấy tuyệt vời vì đã từng là học trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên rất vui tính và nhiệt tình giúp đỡ bọn e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày càng đông học viên hơn nữa

  Phan Trung Phú
 • DevPro là một môi trường tốt để cho những ai chưa biết gì về lập trình theo học. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên rất chất lượng, nhiệt tình chỉ bảo cả trên lớp lẫn ở nhà. Ngoài ra tôi rất thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau hơn 4 tháng học tập tại công ty, tôi đã hoàn toàn tự tin rằng mình có thể tự học hỏi và bắt đầu làm việc ở một công ty mới với vai trò Web Developer. Cảm ơn DevPro vì tất cả!!

  Nguyễn Đức Huy
 • Học một lúc 2 trường, nhưng mình vấn chưa biết tìm đam mê từ đâu. Từ lúc gặp chị Hằng mình đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Mình có công việc ổn định, chuẩn bị onsite ở nhật 1 năm hi hi.

  Trần An Hưng
 • 1.Thầy đẹp trai thì không phải bàn rồi!! Lại được cái nhiệt tình!! ok. 2. Công ty có nhiệt tình hỗ trợ không? Công ty có nhiệt tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv khó khăn,.....

  Trương Quang Trường
 • Em thấy trung tâm dạy tốt và chất lượng ạ. Thầy và các chị đều tận tâm, nhiệt tình và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ chúng em còn được ăn nhẹ, e rất thích khoản này.

  Trần Thị Hồng Nhung
 • Tại DevPro mình còn được học code trên tool mới nhất của Android, điều đó càng khiến mình thích thú hơn và trở nên say mê từ lúc nào không biết nữa. Không khí học ở đây rất vui vẻ, ngoài giờ học mình cùng các bạn còn được giải lao ăn nhẹ và trò chuyện cùng nhau nên rất thoải mãi.

  Trương Ngọc Đức
 • Dev chính là nơi giúp mình tìm thấy niềm yêu thích code, cũng chính là nơi đã cho mình những bước đi đầu tiên, cho mình những kiến thức nền tảng tốt nhất trên con đường theo đuổi nghề Dev.

  Nguyễn Thanh Hằng
 • Thầy giáo vui tính, nhiệt tình trả lời và giúp đỡ các bạn khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp khó khăn. Các anh chị vui tính, thân thiện tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học ở đây.

  Cao Minh Lâm
 • Nghĩ lại hồi đấy, không có Devpro thì chắc giờ em phát rồ mất thôi! Em vốn nghĩ mình có thể tự học được, nhưng kiến thức vốn là vô tận, không có người hướng dẫn thì mình sẽ chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì? Nhờ DevPro, sự tận tâm của các thầy mà em mới biết à hóa ra mọi thứ thật đơn giản.

  Kim Erico
 • Hồi học ở DevPro, mình rất quý thầy Việt và những người bạn. Từ kiến thức học được từ trung tâm mình đã mạnh dạn đi thực tập ở một công ty lớn của Nhật Bản và đến giờ đã là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp đó giờ đang là đồng nghiệp cùng mình luôn rồi. Hihi

  Nguyễn Thanh Việt
Nguyễn Hằng ly Vũ Thị Hà Phương Nguyễn Trọng Duy PhạmTiến Đạt Trần Xuân Ái Nguyễn Đình Thành Vũ Văn Thủy Phan Trung Phú Nguyễn Đức Huy Trần An Hưng Trương Quang Trường Trần Thị Hồng Nhung Trương Ngọc Đức Nguyễn Thanh Hằng Cao Minh Lâm Kim Erico Nguyễn Thanh Việt