Cách tốt nhất để học lập trình iOS là gì? - Devpro Việt Nam

Cách tốt nhất để học lập trình iOS là gì?

Mình nhận được câu hỏi này rất nhiều và trong bài viết này, mình muốn nói với các bạn về những gì không nên làm, những gì mình tin là cách tốt nhất để học lập trình iOS. Trước tiên mình sẽ chia sẻ với các bạn về những thất bại của mình khi lần đầu đến với iOS.

hoc-lap-trinh-ios-co-ban

Làm thế nào để không thất bại lúc học lập trình iOS.

Mình làm việc tại một công ty chuyên xây dựng các ứng dụng tùy chỉnh cho khách hàng. Ba năm trước, khi mình được giao nhiệm vụ xây dựng một ứng dụng iPad, mình đã vội vã lao vào học lập trình iOS, học Objective-C (mình được trả tiền để đi học).

Mình thực sự không ngại học một cái gì đó mới, vì mình biết rằng những tài liệu trực tuyến luôn rất sẵn, chúng đầy rẫy trên mạng. Mặc dù vậy, mình quyết định mua một quyển sách để học bởi vì đó là cách mình đã học ngôn ngữ lập trình hồi còn ở trường.

Cuốn sách mình đã đọc là ” Beginning iPhone Development”. Bản thân cuốn sách không tệ (bây giờ thì đã lỗi thời), nhưng sai lầm lớn ở đây là mình đã đọc nó một cách máy móc, đọc mà không suy ngẫm, không kiểm tra những gì mình đã học được.

Vậy đấy, mình đã có một sự tự tin sai lầm vì nghĩ rằng mình đã có kiến thức nền tảng về lập trình, mình đã từng học một ngôn ngữ lập trình mới. Vì vậy, cuối cùng mình cũng đọc hết cuốn sách và đã hiểu hết các khái niệm mà nó mô tả, nhưng thực sự mình không biết phải bắt đầu như thế nào.

Mình không thể giữ lại được gì nhiều trong đầu. Mình nghĩ nếu như có cơ hội để thực hành những gì trong sách mình đã có thể thẩm thấu được nó và biến nó thành kiến thức của mình

Vì vậy mình đã thử học trực tuyến kết hợp với tìm lớp để học. Mình đã tìm đến DevPro bởi mình thấy nội dung trên trang web rất hay. Mình đã sai lầm nhiều trên đường đến với iOS và khi vượt qua hết trở ngại này đến trở ngại khác mình đã trưởng thành lên nhiều. Ở Devpro mình được giảng viên hướng dẫn cách làm một project thực sự, tham gia những dự án nho nhỏ.

Thêm một số dự án iOS sau này, mình đã cảm thấy khá thoải mái với lập trình ứng dụng iOS.

Mình đã đạt đến trình độ đó nhanh hơn rất nhiều nếu mình bắt tay vào thực hành và học từ những sai lầm do mình tạo ra trong quá trình thực hành chứ không phải đọc toàn bộ một cuốn sách trước khi bắt đầu. Chính ở DevPro đã cho mình điều này, ở đó họ không dạy nhiều lý thuyết mà họ tập trung vào thực hành rồi phân tích code trên những bài thực hành đó, giúp mình hiểu nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là gì? Khi đọc về những khái niệm thì thật dễ dàng và bạn có thể cảm thấy rằng bạn có thể điều khiển được nó khá tốt, nhưng cuối cùng khi bạn đặt bút lên giấy (trong trường hợp của chúng ta là đặt ngón tay vào bàn phím), bạn sẽ nhận ra các lỗ hổng kiến thức của mình và chỉ đến lúc đó bạn mới có thể hỏi những câu hỏi thích hợp để cải thiện và học hỏi.

Cách tốt nhất mà mình biết để học lập trình iOS

Vì vậy, khi đã có kinh nghiệm đó sau lưng , mình thực sự tin rằng cách tốt nhất để học bất cứ điều gì là bắt tay vào hành động và phạm sai lầm càng nhanh càng tốt. Thay vì đọc sách hay xem video không ngừng, hãy đưa kiến thức đó thành hành động, bằng cách bắt tay vào làm bạn sẽ nhanh chóng phạm phải những sai lầm và do đó bạn thực sự có thể xác định các lỗ hổng kiến thức của mình.

Học lập trình iOS và những ngôn ngữ lập trình khác không khác nhau. Cách tốt nhất để bắt đầu là mở XCode ra và cố gắng xây dựng một bản demo Hello World. Đối với những người ngoại đạo, nó chỉ đơn giản là một ứng dụng mà hiện ra câu “Hello World” trên màn hình khi bạn chạy nó.

Từ đó, bạn tìm hiểu làm thế nào để bố trí một số yếu tố giao diện trên màn hình và làm thế nào để đáp ứng tương tác người dùng và cử chỉ. Sau đó học cách đưa vào một View thứ hai và tìm cách chuyển đổi qua lại giữa hai View. Cuối cùng, hãy học cách sử dụng UITableView để giúp bạn có thể hiển thị dữ liệu dạng scrollable(cuộn được) trong ứng dụng của bạn.

Đến lúc đó, bạn sẽ có đủ sự tự tin và sự tích luỹ để bắt đầu tự tìm hiểu thêm nữa!

Điều này ám chỉ đến thứ đáng sợ nhất khi bạn cố gắng tìm hiểu bất cứ điều gì mới – bạn nản lòng từ bỏ sau khi không thấy mình tiến bộ được gì nhiều. Nếu bạn vượt qua được điểm đó, bạn sẽ có thể code iOS một cách nhẹ nhàng như không và sẽ quay lại tự hỏi tại sao đã có lúc mình nghĩ đến chuyện bỏ cuộc!

Đến với DevPro!

Thực sự là như vậy, đó là những gì mình đã trải qua, mình tin tưởng vào một cách tiếp cận thực tế để học tập làm quen với iOS. Đến với Devpro các bạn sẽ được trải nghiệm điều đó.

Giới thiệu: